Thành viên thứ 7 của ĐH Quốc gia Hà Nội khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên

Ngày 9/9, Trường ĐH Việt-Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ khai trường và lễ khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên của nhà trường.

Buổi lễ cũng là sự ra mắt chính thức của Trường ĐH Việt-Nhật và đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo đầu tiên tại trường. Trường ĐH Việt-Nhật là trường ĐH thành viên thứ 7 thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ kí quyết định thành lập ngày 21/4/2014. Trường được thành lập với mục tiêu sớm trở thành một trường ĐH đẳng cấp quốc tế, được kì vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam. Trường cũng hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm giao lưu văn hóa, học thuật và là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Thành viên thứ 7 của ĐH Quốc gia Hà Nội khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên - Ảnh 1

GS Furuta Motoo đánh trống trong lễ khai giảng đầu tiên của nhà trường

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của ĐHQGHN trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật trong thời gian qua; cũng như đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản. Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, một trong những giải pháp mang tính chiến lược của ĐHQGHN nhằm đạt tới đẳng cấp của các đại học tiên tiến trên thế giới là thực hiện các hoạt động liên kết quốc tế. Trường ĐH Việt Nhật chính là thành viên tiêu biểu trong ĐHQGHN phát triển theo định hướng này.

Năm 2016, trường mở 6 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên thuộc các lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao và khoa học liên ngành là: Công nghệ Nano; Kỹ thuật Môi trường; Kỹ thuật Hạ tầng; Khu vực học; Chính sách Công và Quản trị Kinh doanh. Với mục tiêu đào tạo tập trung vào chất lượng, học viên khóa I (2016 – 2018) trường đã tuyển được 72 học viên. Trong đó, 65 học viên xuất sắc được xét duyệt cấp học, khoảng 95% học viên đã trúng tuyển đạt trình độ tốt nghiệp ĐH loại khá giỏi trở lên, trong đó số học viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc chiếm 50%; khả năng ngoại ngữ tối thiểu B2 (tương đương IELTS 5.0 – 5.5 trở lên); có định hướng rõ ràng về lĩnh vực nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp và khả năng đóng góp cho xã hội. Trường cũng dự định sẽ đào tạo cử nhân từ năm 2019-2020. Đồng thời, năm 2020, chương trình đào tạo tiến sĩ của Trường cũng được đưa vào vận hành.

Thành viên thứ 7 của ĐH Quốc gia Hà Nội khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên - Ảnh 2

Trong những năm tới, trường xem xét tiếp tục mở các chương trình đào tạo mà Nhật Bản có thế mạnh và theo nhu cầu thực tiễn, trong đó có các chương trình đang được nghiên cứu nhu cầu thực tiễn gồm: Biến đổi khí hậu và phát triển; Khoa học Thủy sản; Khoa học chính trị và lãnh đạo. Các chương trình đào tạo tại trường đều có triết lý xuyên suốt là phát triển bền vững.

X.Thanh