Thành viên NATO nói hết vũ khí chuyển cho Kiev, khí tài Thụy Sĩ xuất hiện ở Ukraine

  Giới lãnh đạo Cộng hòa Czech cho biết, nước này đã viện trợ cho Ukraine mọi thứ có thể trong kho khí tài của mình.

  Hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel nói rằng, nước này đã làm mọi thứ để hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Dù vậy, khả năng sản xuất thêm đạn dược của Prague, để gửi cho Kiev, đã bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động.

  Một xe tăng T-72M được Cộng hòa Czech chuyển tới Ukraine. Ảnh: OSINTdefender/ Twitter

  Một xe tăng T-72M được Cộng hòa Czech chuyển tới Ukraine. Ảnh: OSINTdefender/ Twitter

  “Chúng tôi không chỉ gửi những gì có thể từ kho dự trữ của đất nước, mà còn mua thêm nguồn linh kiện có từ nước ngoài để chuyển đến Ukraine. Dù chúng tôi còn đủ sức sản xuất ra một số khí tài trong lĩnh vực phòng không và đạn dược mà phía Kiev cần, nhưng lại bị hạn chế khả năng do thiếu đi nguồn lực lượng lao động”, ông Pavel cho hay.

  Theo Tổng thống Cộng hòa Czech, giải pháp có thể dùng để xử lý tình trạng này là các nhà máy quốc phòng nước này sẽ tuyển dụng thêm những người thợ lành nghề đến từ Ukraine.

  Số liệu thống kê được hãng tin Reuters công bố gần đây cho thấy, chính quyền Prague kể từ tháng 2/2022 tới nay đã gửi cho quân đội Ukraine 89 xe tăng, 226 xe bọc thép, 38 lựu pháo, 33 pháo phản lực phóng loạt, 6 hệ thống phòng không, 4 trực thăng và vô số đạn dược. Tổng giá trị số vũ khí và trang thiết bị trên rơi vào khoảng 1,8 tỷ USD.

  Khí tài Thụy Sĩ xuất hiện ở Ukraine

  Ban Thư ký quốc gia Thụy Sĩ về các vấn đề kinh tế (SECO) cho biết, họ đang gấp rút điều tra xem các quốc gia đối tác đã để lọt vũ khí nước này sản xuất sang Ukraine như thế nào, sau khi hình ảnh về một xe bọc thép Eagle 1 có mặt ở khu vực Donbass đang lan truyền trên mạng xã hội những ngày gần đây.

  Cụ thể, bức ảnh được chụp hôm 18/3 cho thấy binh sĩ Ukraine đang sử dụng chiếc xe bọc thép Eagle 1, do tập đoàn quốc phòng MOWAG của Thụy Sĩ chế tạo, để di chuyển trong thành phố Avdiivka thuộc địa phận tỉnh Donetsk.

  Theo trang tin Swissinfo, Thụy Sĩ vào đầu thập niên 1990 từng xuất khẩu 36 xe bọc thép Eagle 1 sang Đan Mạch. Đến năm 2013, chính quyền Copenhagen dưới sự cho phép tái xuất khẩu vũ khí từ Bern, đã chuyển 27 chiếc Eagle 1 cho quân đội Đức. Cả Đức và Đan Mạch khi đó đều nhất trí rằng sẽ không vận chuyển trái phép bất kỳ khí tài quân sự nào cho một quốc gia khác mà không có sự chấp thuận từ Thụy Sĩ.

  Một chiếc xe bọc thép Eagle 1 xuất hiện ở Chasiv Yar, Ukraine hồi tháng Hai. Ảnh: Mil.in.ua

  Một chiếc xe bọc thép Eagle 1 xuất hiện ở Chasiv Yar, Ukraine hồi tháng Hai. Ảnh: Mil.in.ua

  Cũng theo trang này, đây không phải là lần đầu tiên xe bọc thép Eagle 1 được trông thấy ở Ukraine. Vào tháng trước, một bức ảnh được trang quân sự Mil.in.ua công bố cho thấy loại khí tài này đã xuất hiện ở Chasiv Yar, nơi chỉ cách tiền tuyến Bakhmut 17km về phía tây.

  Tuấn Trần

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-hoa-czech-het-vu-khi-chuyen-cho-kiev-khi-tai-thuy-si-xuat-hien-o-ukraine-2124087.html