Thành ủy TP.HCM chỉ đạo ngành y tế phòng chống Zika

Chiều 19/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Viện Pasteur và Sở Y tế TP về công tác phòng chống dịch bệnh Zika.

Thành ủy TP.HCM chỉ đạo ngành y tế phòng chống Zika - Ảnh 1

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa virus Zika. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo tại buổi làm việc, Viện Pasteur và Sở Y tế TP.HCM cho rằng, ngay từ đầu năm 2016, thành phố đã ký cam kết với 8 quận, huyện trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Zika . Bên cạnh đó, thành phố đã triển khai quyết liệt cho 24 quận, huyện trong công tác vệ sinh môi trường xung quanh, đặc biệt là các vùng ven, nơi có nguy cơ cao; tầm soát 800 mẫu test được xét nghiệm ở Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM và Bệnh viện Nhiệt đới… Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, thành phố vẫn có 5 trường hợp nhiễm virus Zika và hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, tăng 19% so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đánh giá cao sự quan tâm của Bộ Y tế và sự phối hợp của Sở Y tế TP.HCM với Viện Pasteur trong thời gian qua. TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước nên không thể để dịch bệnh tăng cao. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị phải nhanh chóng vào cuộc, tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền để người dân hiểu được tác hại của dịch bệnh; không được kỳ thị với người bệnh; tuyên truyền nhưng không gây hoang mang hay chủ quan cho người dân.