Thanh Trì: Trạm trộn bê tông không phép tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp không bị xử lý

Hai trạm trộn bê tông “khủng” hiên ngang tồn tại không phép trong thời gian hàng chục năm trên đất nông nghiệp tại xã Tả Thanh Oai huyện Thanh Trì.

Trạm trộn bê tông không phép này ngang nhiên hoạt động hàng chục năm thì lại được chính quyền xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội chỉ ra quyết định cưỡng chế rồi để đấy mà không xử lý. Mặc cho quyết định phải di dời đã có từ năm 2015 nhưng đến nay trạm trộn này vẫn hiên ngang tồn tại.

Thanh Trì: Trạm trộn bê tông không phép tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp không bị xử lý - Ảnh 1

Trạm trộn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Trạm trộn không phép hàng chục năm vẫn tồn tại

Từ lâu, ngay sát đường Phan Trọng Tuệ xuất hiện 2 trạm trộn bê tông “khổng lồ” của Công ty CP đầu tư bê tông Việt Ý. Điều đáng bàn, hai trạm trộn bê tông này hoạt động không phép và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến cuộc sống người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo như biên bản làm việc mới nhất của UBND xã Tả Thanh Oai cung cấp cho phóng viên Pháp luật Plus: “Khu đất hiện Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý đang sử dụng để xây dựng, vận hành trạm trộn bê tông thuộc đất nông nghiệp của xã Hữu Hòa xâm canh sang xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội với diện tích khoảng 3570m2. Hiện nay khu đất này do UBND xã Tả Thanh Oai quản lý theo địa giới hành chính”.

Về nguồn gốc đất: Khuôn viên diện tích khu đất của Trạm trộn bê tông Việt Ý là đất nông nghiệp.

Không những vậy Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý không cần đến giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động hàng chục năm nay.

Ngoài ra việc thực hiện quan trắc môi trường công ty cũng làm từ tháng 1/2016. Bất chấp những quy định của pháp luật, trạm trộn bê tông này đến nay vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Thanh Trì: Trạm trộn bê tông không phép tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp không bị xử lý - Ảnh 2

Hai trạm này hoạt động với công suất lớn.

Thanh Trì: Trạm trộn bê tông không phép tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp không bị xử lý - Ảnh 3

Nhiều xe tải lớn nằm chờ tại trạm trộn.

Ai “chống lưng” cho trạm trộn không phép tồn tại?

Để làm sáng tỏ sự việc trên, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Hùng- Phó chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai.

Ông Hùng thừa nhận: “Trạm trộn bê tông Việt Ý không có giấy phép và đã bị UBND xã Tả Thanh Oai, Phòng Tài Nguyên Môi trường và cảnh sát môi trường nhiều lần xử phạt.”

“Trạm trộn này cũng hoạt động được hàng chục năm rồi. Đất nông nghiệp của xã Hữu Hòa, bên này chỉ quản lý hành chính”, ông Hùng cho hay.

Khi được hỏi về việc tại sao một trạm trộn bê tông không phép lại có thể tồn tại hàng chục năm tại đây?ông Hùng lý giải bằng việc là do cung cấp bê tông cho các dự án quanh xã.

Bất ngờ một nhân viên thanh tra xây dựng đến và cung cấp cho phóng viên xem quyết định di dời trạm trộn bê tông này từ năm 2015. Bất ngờ hơn nữa ngay sau đó ông phó chủ tịch xã Tả Thanh Oai đã giấu nhẹm và không cung cấp cho phóng viên nữa.

Lý giải điều này ông Hùng cho hay: “Lúc đó trong xã có dự án nên để cho tồn tại…”.

Tại công văn số 1182 của UBND huyện Thanh Trì về việc xử lý các hành vi vi phạm củan Công ty cổ phần đầu tư bê tông Việt Ý UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo.

“Chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thiết lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần bê tông Việt Ý liên quan đến việc sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường và trật tự xây dựng xong trước ngày 31/10/2016”.

Đến tại thời điểm tháng 11/2016, trạm trộn vẫn hiên ngang tồn tại và hoạt động. Vậy thế lực nào đã chống lưng cho trạm trộn bê tông này tồn tại hàng chục năm trên đất nông nghiệp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Đình Quyết