Thanh Trì thúc đẩy sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Hôm nay (8/11), Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong 10 tháng đầu năm 2016.

Thanh Trì thúc đẩy sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh thông tin tại hội nghị.

Cụ thể, thu ngân sách của huyện đạt kết quả cao, ước thực hiện 866,35 tỷ đồng, tăng 32,9% so với cùng kỳ; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được tăng cường; việc ra quân tổng vệ sinh môi trường gắn với việc thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị được triển khai quyết liệt và đạt kết quả rõ nét; an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cũng thừa nhận những hạn chế cần khắc phục như: Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm, vi phạm trật tự xây dựng chưa được xử lý dứt điểm ở một số xã như Tân Triều, Tả Thanh Oai; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện dịch bệnh mới nguy hiểm; tiềm ẩn nguy cơ trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm; việc giải quyết đơn thư ở một số xã còn chậm, một số kết luận thanh tra chưa được thực hiện triệt để...

Huyện Thanh Trì đã đề ra một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng cuối năm để giải quyết những mặt tồn tại và tiếp tục thúc đẩy phát triển, nổi bật là việc đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; duy trì ra quân tổng vệ sinh môi trường, tiếp tục nạo vét cải tạo môi trường sông Tô Lịch đoạn qua huyện; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Đặc biệt, huyện tiếp tục triển khai thực hiện "Đề án củng cố và nâng cao hiệu quả vùng sản xuất rau an toàn tập trung huyện Thanh Trì giai đoạn 2016 - 2021"; đề án phát triển kinh tế các xã, thị trấn giai đoạn 2016 - 2021; mô hình trồng hoa đào tại xã Yên Mỹ; trồng nấm công nghệ cao tại xã Vĩnh Quỳnh; mô hình liên kết chuỗi chăn nuôi lợn an toàn tại xã Đại Áng. Đây là một trong những điểm cần chú trọng trong thời gian tới bởi Thanh Trì là địa phương cung cấp nguồn thực phẩm rất lớn như rau sạch, thịt sạch, cá sạch, không chỉ cho Hà Nội mà còn nhiều tỉnh-thành khác.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cho biết trên địa bàn huyện có hơn 40ha thực hiện theo mô hình VietGAP trên tổng số hơn 140ha vùng trồng rau an toàn. Vùng này được hình thành từ năm 2009 với sự đầu tư hạ tầng của nhà nước.

"Đề án củng cố và phát triển vùng rau an toàn tập trung tại huyện Thanh Trì giai đoạn 2016 - 2021" cho tới nay đã triển khai được 2 tháng và bước đầu thu được những kết quả nhất định. Mục tiêu của đề án hiện nay là hình thành cho bà con tập quán canh tác, theo dõi quá trình trồng trọt theo nhật ký ghi chép, dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước và đơn vị phụ trách bao tiêu sản phẩm. Từ đó, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai trên địa bàn huyện.

Mai Chi