Thành trì Mosul tiêu điều trước cuộc tổng tấn công mới

Đối với người dân tại thành phố Mosul, cuộc sống dưới quyền kiểm soát của IS như địa ngục.

Thành trì Mosul tiêu điều trước cuộc tổng tấn công mới - Ảnh 1

Kênh CNN vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tượng đường phố Mosul hoang vắng, thưa thớt người và xe cộ khi lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành chiến dịch lớn nhất từ trước đến này nhằm giành lại thành phố từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq và cũng là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Đoạn video bắt đầu đi từ khu vực gần Đại học Mosul, chạy dọc các tuyến phố lớn, cho thấy vẫn còn cắm một ít cờ đen của nhóm phiến quân. Đoạn băng được quay vào hôm 29/10 do Lữ đoàn Mosul – một nhóm sinh viên và dân thường lập nên phòng thủ trước sự tấn công của IS khi tổ chức này tràn vào chiếm đóng Mosul từ tháng 6/2014.

Bị IS kiểm soát, người dân tại Mosul gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài khi bị cấm xem truyền hình kỹ thuật số, tiếp cận Internet và sử dụng điện thoại di động. Từ số dân 2 triệu người, hiện trong Mosul chỉ còn 1 triệu người mắc kẹt do nhiều người rời bỏ nhà cửa chạy thoát đến những vùng an toàn. Al Mawsily – một người dân đến từ Mosul chia sẻ: “Các cửa hàng đều bị chặn đóng, đường phố vắng lặng. Đấy không phải là một cuộc sống bình thường. Người dân chỉ được ăn một bữa một ngày”.

Theo Chỉ huy của chiến dịch chống khủng bố Iraq, lực lượng đặc nhiệm nước này hôm qua (31/10) đã phong tỏa Mosul và sẽ tiến vào thành phố này chỉ trong “vài giờ tới”. Trước đó, từ 17/10, liên quân với 100.000 binh lính do Iraq dẫn đầu đã triển khai một chiến dịch tấn công nhằm giành lại Mosul. Tuy tiến trình diễn ra chậm song đã đạt được kết quả khả quan khi liên quân đã đánh đuổi được các tay súng IS ra khỏi nhiều thị trấn và làng tại những khu vực xung quanh.

Hồng Hạnh (theo CNN)