Thành trì Aleppo vỡ đôi, quân Syria đại thắng

Quân đội Chính phủ Syria đã tiến thắng các quận chiến lược ở Đông Aleppo, chia đôi thành trì thứ 2 của quân khủng bố.

Ngày 27/11, quân đội Chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất ở thành trì phía Đông Aleppo, chia đôi chiến trường phía Bắc và Nam của lực lượng khủng bố.

"Các đơn vị quân đội và lực lượng đồng minh đã đánh bật những kẻ khủng bố ra khỏi al-Sakhour và bắt đầu ổn định khu vực, chỉ đúng một ngày sau khi họ chiếm được Dự án nhà ở Hanano và quận Jabal Badrou. Việc quân đội Syria giành lại al-Sakhour đã chia các khu vực hiện còn nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố thành hai khu vực phía bắc và phía nam, khiến phiến quân al-Fatah Jeish gặp không ít khó khăn trong việc liên lạc với nhau từ bắc tới nam", một nguồn tin quân sự cho Thông tấn Farnews của Iran biết.

Thành trì Aleppo vỡ đôi, quân Syria đại thắng - Ảnh 1

Thành trì Aleppo đã bị chia đôi bởi một tuyến đường 1,5km. Ảnh: Viettimes

Chiến dịch giải phóng các quận phía đông TP Aleppo được thực hiện vào sáng sớm ngày 27/11. Lực lượng thân chính phủ Syria đã kiểm soát gần 40 khu dân cư và gây thương vong của nhóm Jeish al-Fatah, giải phóng được 2 quận chiến lược là Jabal Badrou và al-Ard al-Hamra.

"Lực lượng chính phủ Syria đã giải phóng 8 quận ở đông Aleppo khỏi tay các nhóm phiến quân. Hơn 2.500 dân thường, trong đó có 800 trẻ em, đã được sơ tán”, Sputnik dẫn nguồn tin cho hay.

"Lực lượng nổi dậy đã mất gần 30% lãnh thổ mà họ từng kiểm soát tại đông Aleppo", ông Rami Abdel Rahman, Giám đốc Đài quan sát nhân quyền Syria nói. Động thái này cho thấy thành trì của phe nổi dậy đang nhanh chóng sụp đổ sau 13 ngày quân chính phủ tiến công.

Hiện quân đội Syria đang cố tái chiếm quận Sakhur, một dải đất dài 1,5 km nằm giữa tây Aleppo và Masaken Hanano (hiện 2 khu vực này đều nằm trong tay quân đội chính phủ). Nếu quân đội Syria kiểm soát được Sakhur, lực lượng nổi dậy Syria sẽ bị chia cắt thành hai khu vực tại đông Aleppo.

Trong trận đánh ác liệt này, chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn tinh nhuệ nhất của quân đội Syria, phối hợp với lực lượng pháo binh và không quân Syria.

Thành trì Aleppo vỡ đôi, quân Syria đại thắng - Ảnh 2

Người dân ở Aleppo được đưa ra khỏi khu vực quân khủng bố kiểm soát.

Cùng ngày 27/11, hãng thông tấn SANA đưa tin quân đội nước này đã sơ tán an toàn 1.500 dân thường khỏi các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở phía Đông thành phố Aleppo. Các dân thường trên đã sơ tán qua các ngả đường được quân đội Syria xác định trước đó.

Quân đội Syria liên tiếp kêu gọi các tay súng ở Đông Aleppo cho phép dân thường rời khỏi đây. Tuy nhiên, phía phiến quân đã phớt lờ những lời kêu gọi này, cho đến khi lực lượng Syria đẩy mạnh chiến dịch quy mô lớn trong vài ngày qua nhằm vào các thành trì chủ chốt của phiến quân ở Đông Aleppo.

Trung tâm hợp tác hòa bình của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết, các cuộc đấu đá giữa những nhóm khủng bố ở Aleppo ngày càng gia tăng, do một số phiến quân đang kiểm soát các khu vực phía đông Aleppo muốn rời thành phố, nhưng gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của các nhóm cực đoan nhất.

Chiến trường Mosul vẫn khốc liệt

Trong khi thành trì ở Aleppo bị phá đổ làm đôi, lực lượng khủng bố ở "Thủ đô Mosul" vẫn đang gặp những trở ngại lớn tại Iraq.

Ngày 26/11, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nã đạn cối vào nhiều khu dân cư ở thành phố Mosul, phía Bắc Iraq, khiến ít nhất 16 dân thường thiệt mạng.

Một số quan chức quân sự và y tế giấu tên cho biết thi thể những người thiệt mạng đã được đưa tới các bệnh viện quân y ở phía Đông Mosul. Bên cạnh đó, cảnh sát Iraq tuyên bố lực lượng an ninh nước này đã giải phóng ngôi làng Um al-Masaed ở phía Tây Nam thành phố Mosul khỏi tay IS và đang chiến đấu giành quyền kiểm soát con đường nối Mosul với thành phố Tal Afar gần đó.

Thành trì Aleppo vỡ đôi, quân Syria đại thắng - Ảnh 3

Vũ khí hóa học được quân đội Iraq thu giữ từ lực lượng khủng bố Hồi giáo ở ngoại vi Mosul.

Cùng ngày, Sư đoàn thiết giáp số 9 của Iraq đã tái chiếm ngôi làng Jeliokhan, cách Mosul 10km về phía Đông Nam. Ngoài ra, một máy bay không người lái của Iraq cũng phá hủy một chiếc xe gắn khoảng 200 thiết bị nổ tự tạo ở ngôi làng al-Zawiyah, phía Nam Mosul.

Trước đó 1 ngày, lực lượng Iraq và các đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát tuyến đường ở khu Tal Afar, phía tây bắc thành phố. Tuyến đường này được xem là huyết mạch cuối cùng của IS để nhận chi viện từ Syria.

Liên minh do Mỹ đứng đầu mở đợt không kích mới để phá hủy những cây cầu còn lại trên sông Tigris, nối phía tây với phía đông thành phố này nhằm chia nhỏ lực lượng của IS. Bị dồn vào đường cùng, hiện các tay súng của IS chỉ còn cách tử thủ và tiến hành tấn công liều chết để đáp trả.

Các tuyến tiếp tế cuối cùng của IS ở Mosul với khu vực phía tây thành phố đã bị các lực lượng an ninh Iraq chặt đứt và phong tỏa hoàn toàn. IS tại Mosul hiện đã bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Video: Quân đội Syria và lực lượng YPG chiến đấu ở Đông Aleppo

Đông Phong