Thanh tra việc nhập khẩu ôtô tại Tổng cục Hải quan

Bộ Tài chính vừa có quyết định lập Đoàn thanh tra đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan.Thời kỳ thanh tra ấn định từ 1/1/2011 đến hết 30/9/2016.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Đoàn thanh chuyên ngành gồm 14 người, do một Phó chánh thanh tra Bộ Tài chính làm trưởng đoàn. Nội dung công việc gồm tiến hành thanh tra việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác quản lý giám sát hải quan; thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cá nhân có liên quan. Thời gian thanh tra dự kiến thực hiện 45 ngày kể từ khi đoàn thanh tra công bố quyết định thanh tra.

Như thông tin trước đó, cuối tháng 7/2016, Tổng cục Hải quan đã có báo cáo bộ Tài chính về tình trạng khai báo giá trị nhập khẩu có sự chênh lệch nhau giữa 5 cục Hải quan đó là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu diện biếu tặng. Ngay sau đó, Bộ này cũng đã có những chỉ đạo kịp thời, yêu cầu truy thu, ấn định thuế xe biếu, tặng khai giá thấp vào ngày 26/8.

Bên cạnh đó, việc hàng loạt các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tại một tỉnh nhưng không hoạt động kinh doanh mà nhằm nhập ôtô theo diện biếu tặng, , nhằm lách thông tư 20. Nhất là sau khi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt được chính thức áp dụng từ 1/7, khiến cho việc truy thu các nghĩa vụ thuế không thể thực hiện được.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh trên, trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan (hải quan, thuế...) trong quản lý và xử lý vấn đề này; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2016.

Tuyết Hạnh (tổng hợp)