Thanh tra toàn diện PVC trong thời kỳ 2008-2013

Tranh tra Chính phủ vừa chính thức công bố quyết định thanh tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của PVC.

Thông tin được ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết và được nhiều tờ báo dẫn lại. Trao đổi với Đất Việt, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cũng khẳng định nội dung quyết định này.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2008 đến 31/3/2013. Trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn thanh tra có thể kiểm tra làm rõ.

Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra toàn diện PVC trong thời kỳ 2008-2013 - Ảnh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch PVC

Thời gian thanh tra 70 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định). Đoàn thanh tra gồm 13 người, do ông Nguyễn Duy Bình, Thanh tra viên cao cấp, Phó vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Trước đó, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang liên quan đến nhiều thứ nhưng các cơ quan chức năng quyết tâm làm, với những bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng.

Ngày 18/7, Văn phòng TƯ Đảng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về các công việc cần làm tiếp sau khi có Thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, Tổng Bí thư yêu cầu: Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành công an điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam; chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp biển số xe công trái quy định, rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

Khó dẫn độ hơn nhiều nếu Trịnh Xuân Thanh sang Canada

Ở động thái tiếp theo, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng..

An An