Thanh tra toàn bộ việc cấp sổ đỏ

Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 11-10 có bài viết “Không ở gần cha, bỗng dưng mất quyền thừa kế”, trong đó phản ánh việc bà Lại Thị Tần (trú tại tập thể Đại học Mỏ địa chất, số 210 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng UBND phường Bách Khoa đã không làm đủ quy trình trong việc thẩm định, xác minh hồ sơ, lập tờ trình cấp sổ đỏ tại địa chỉ 104-K6B, ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu, dẫn tới UBND quận Hai Bà Trưng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây mất quyền lợi của bà và người thân. Về vấn đề trên, phóng viên Báo ANTĐ đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng.

Thanh tra toàn bộ việc cấp sổ đỏ - Ảnh 1

Sẽ thanh tra việc cấp sổ đỏ cho mảnh đất tại địa chỉ 104-K6B, ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu

Xác nhận bằng... miệng

Ngoài việc cho rằng UBND phường Bách Khoa đã bỏ lọt 2 người con của cụ Lại Nguyên Hoành với người vợ cả (bao gồm bà Lại Thị Tần và ông Lại Nguyên Chiến) vốn là những người có quyền thừa kế tại mảnh đất trên, mà chỉ cấp sổ đỏ cho 4 người con của người vợ thứ hai, bà Tần cho biết: “Thực tế, với người vợ thứ hai, cha tôi có 5 người con chứ không phải 4. Người con út là anh Lại Nguyên Tuấn (SN 1977) hiện đang lao động tại CHLB Đức. Anh Tuấn đã lớn lên tại ngôi nhà này tới khi ra nước ngoài làm việc. Hầu như bà con khối phố đều biết đến em tôi, nhưng không hiểu UBND phường thẩm tra như thế nào mà cuối cùng lại gạt cả tên anh Tuấn ra”.

Ý kiến của bà Tần là có cơ sở bởi trong quyết định phân nhà cho cụ Lại Nguyên Hoành được UBND TP Hà Nội cấp từ năm 1983 cũng ghi rõ tên của các thành viên gia đình, trong đó có ông Lại Nguyên Tuấn. Ngày 14-10, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cho rằng, khi thẩm tra hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các ông, bà: Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà và Lại Nguyên Văn, cán bộ phường đã căn cứ vào sổ hộ khẩu, qua đó thể hiện chỉ có 4 người nêu trên cư trú tại địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ tổ dân phố cũng xác nhận việc này. Mặt khác, bản thân ông Tiến cũng tự cam kết chính mình là Lại Nguyên Tuấn và giải thích, sở dĩ có sự sai lệch tên như vậy là do các văn bản đánh máy… nhầm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khang thừa nhận việc xác nhận thông tin về anh Tuấn của cán bộ tổ dân phố cũng như những người liên quan chỉ bằng… miệng. UBND phường dựa vào những thông tin do đương sự cung cấp chứ không hề có bất cứ giấy tờ cam kết hay cơ sở chứng minh nào.

Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cũng khẳng định: “Nếu các cá nhân cố tình khai man dẫn tới việc chính quyền ra quyết định sai thì bản thân họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên cạnh đó, nếu những người có quyền lợi liên quan xuất trình được những giấy tờ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ dừng giao dịch liên quan đến sổ đỏ đã cấp và sẽ thu hồi sổ nếu căn cứ pháp lý là đầy đủ”.

Xác minh thấu đáo, xử lý nghiêm

Trước những thông tin mà Báo ANTĐ phản ánh, ông Lâm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “UBND quận đã nhận được thông tin về sự việc này và đang yêu cầu các phòng, ban chức năng có biện pháp giải quyết. Cụ thể, UBND quận sẽ giao Thanh tra quận thanh tra toàn bộ quy trình cấp sổ đỏ cho các ông bà Lại Thị Hường, Lại Nguyên Tiến, Lại Thị Hà, Lại Nguyên Văn. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm những cán bộ đã không làm hết trách nhiệm. Lãnh đạo quận cũng sẽ giao CAQ điều tra toàn bộ các thông tin đã khai báo trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những cá nhân liên quan đến việc cấp sổ đỏ tại địa chỉ 104-K6B, ngõ 48 phố Tạ Quang Bửu. Nếu phát hiện người dân có dấu hiệu khai man hồ sơ sẽ kiên quyết xử lý trước pháp luật”.

Ông Lâm Anh Tuấn cũng cho biết, theo thông tin báo cáo từ các phòng, ban chức năng, UBND quận nắm được mảnh đất trên vẫn chưa bị mua đi bán lại. Các động thái của UBND quận nhằm ngăn chặn các hậu quả xấu có thể xảy ra. “Trong quá trình giải quyết sự việc, nếu đơn tố cáo của công dân là đúng thì UBND quận sẽ căn cứ vào kết quả thanh tra và tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp” - ông Lâm Anh Tuấn khẳng định.