Thanh tra PVC và dự án Mobifone mua AVG đang đi đến hồi kết

Theo Thanh tra Chính phủ, cuộc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) và thanh tra PVC đang đi đến hồi kết. Thanh tra Chính phủ sẽ sớm công bố kết luận thanh tra sau khi có kết quả.

Ngày 27/10, tại buổi họp báo về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý III, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông tin về việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) và thanh tra toàn diện việc đầu tư các dự án của Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Thanh tra PVC và dự án Mobifone mua AVG đang đi đến hồi kết - Ảnh 1

Cuộc họp thông tin báo chí Quý III của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng TTCP cho biết, việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 50 ngày làm việc (bắt đầu từ 6/9) kể từ khi công bố quyết định thanh tra. Cho đến nay, cơ quan chức năng đã thực hiện được hơn 30 ngày thanh tra.

Trả lời câu hỏi kết quả thanh tra ban đầu về quá trình thanh tra dự án của Mobifone, những dấu hiệu vi phạm mà đoàn thanh tra phát hiện trong khoảng thời gian này, ông Khánh cho biết: “Đây là cuộc thanh tra được dư luận xã hội rất quan tâm, việc thanh tra đang diễn ra đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết luận thanh tra, TTCP sẽ sớm công bố công khai kết luận này.”

Ông Khánh cũng cho biết thêm, cuộc thanh tra đang trong giai đoạn kết thúc, ngoài việc kiểm tra công tác chấp hành chính sách pháp luật, đoàn thanh tra cũng thực hiện các giám định liên quan tới vụ việc.

“Cuộc thanh tra này có sự tham gia của nhiều Bộ, ban, ngành như Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính... Vì vậy khi cần thì sẽ dùng biện pháp khác mà Luật cho phép, kể cả giám định để thanh tra. Hiện cuộc thanh tra đang diễn ra thuận lợi” - Ông Khánh cho biết.

Về việc thanh tra Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam, ông Khánh cũng cho biết, quá trình thanh tra việc đầu tư thực hiện các dự án tại PVC đang được tích cực triển khai.

“Việc thanh tra PVC có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị, của nhiều cơ quan. Do cơ quan công an đã khởi tố vụ án xảy ra ở PVC, nên tại thời điểm này có cả thanh tra và điều tra. Hiện nay, các cơ quan đang phối hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tạo điều kiện để đơn vị hoạt động bình thường. Tính đến thời điểm này chưa có kết luận gì.” - Ông Khánh cho biết.

Vị Phó tổng TTCP khẳng định, hai cuộc thanh tra kể trên thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thanh tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 1/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký công văn gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc chỉ đạo cơ quan này tiến hành thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) trong vòng 50 ngày.

Chỉ đạo xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư tại văn bản ngày 22/7. Cụ thể, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuân Tùng

Nguồn: Tinnhanhonline.vn