Thanh tra ôtô nhập khẩu tại hải quan, ai bị ảnh hưởng?

Trong vòng 45 ngày, đoàn thanh tra của Bộ Tài chính sẽ “soi” toàn diện công tác nhập khẩu ôtô trong 5 năm qua tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan.

Thanh tra ôtô nhập khẩu tại hải quan, ai bị ảnh hưởng? - Ảnh 1

Cụ thể, đoàn thanh chuyên ngành về công tác nhập khẩu ôtô sẽ rà soát, thanh tra việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác quản lý giám sát hải quan; thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe ôtô tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cá nhân có liên quan. Thời kỳ thanh tranh tra áp dụng từ ngày 1.1.2011 đến hết ngày 30.9.2016. Thời gian thanh tra thực hiện trong tháng 10 năm nay, dự kiến kéo dài trong vòng 45 ngày.

Theo các chuyên gia, cuộc thanh tra này sẽ khiến không ít đơn vị nhập khẩu phải lo ngại bởi trên thực tế hiện tượng khai giá thấp để né thuế là khá phổ biến và Tổng cục Hải quan đã liên tục phải điều chỉnh giá tính thuế để ngăn chặn.

Hiện tượng này cũng từng gây xôn xao dư luận và Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cũng có văn bản đề xuất Bộ Tài chính tăng cường chỉ đạo kiểm tra công tác nhập khẩu ô tô, đặc biệt là xe Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam trong đó có vấn đề kiểm soát giá khai báo nhập khẩu đầu vào tại các cửa khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm báo giá sai để xác minh, làm rõ hóa đơn đầu ra - đầu vào nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước, đồng thời có chế tài xử lý thật nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm.

VAMI nhận định với chiêu khai báo giá trị thấp đối với ô tô nhập khẩu chỉ bằng khoảng 1/2 giá trị thực, đối chiếu với số lượng tờ khai đã thực hiện đến tháng 6.2016 thì mỗi xe nhập khẩu về Việt Nam, ngân sách Nhà nước thất thu khoảng 4.759 USD (tương ứng 104 triệu đồng/chiếc).

Hiện tượng khai giá thấp khiến Nhà nước thất thu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đồng thời gây khó cho các DN xe nội.

Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan gồm hải quan, thuế... trong quản lý và xử lý việc nhập khẩu ô tô quà biếu, quà tặng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15.10.

Khánh Hòa