Thanh tra, lật tẩy nước mắm trá hình

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã yêu cầu các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm nước mắm công nghiệp lưu thông trên địa bàn. Để kịp thời kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố.

Thanh tra, lật tẩy nước mắm trá hình - Ảnh 1

Trong đó, chú trọng kiểm tra về nhãn hàng hóa, chất lượng hàng hóa, hồ sơ công bố về tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/quy định phù hợp an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm phải công bố). Nếu có dấu hiệu vi phạm, các Đội xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trả lời báo chí cho biết: " Sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về thực trạng “nước mắm trá hình”, “nước mắm công nghiệp”,… tung hoành, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra đi thanh tra, kiểm tra nước mắm đóng chai trên toàn quốc"

Ông Phong cho biết sau khi có kết quả thanh tra sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sẽ thông tin tới các cơ quan truyền thông.

Thanh tra, lật tẩy nước mắm trá hình - Ảnh 2

Thanh tra, lật tẩy nước mắm trá hình trên toàn quốc

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, được biết thời gian qua Bộ Y tế nhận được nhiều phản ánh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm nước mắm, nước chấm đóng chai. Do vậy Bộ Y tế quyết định tiến hành thanh tra hai mặt hàng này.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, hiện nay trên thị trường có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, khác hoàn toàn và không đúng với nước mắm truyền thống. Đó là chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn, lo lắng cho người tiêu dùng về độ an toàn.

“Đây là đợt thanh tra riêng về sản phẩm nước mắm, nước chấm đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra nhãn mác, chất lượng, phụ gia, hương liệu sử dụng trong nước mắm, các đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu sản phẩm nước mắm để kiểm nghiệm chất lượng” - ông Chính nói.

Ngọc Bảo