Thanh tra giao thông bị chủ xe cản trở khi xử lý xe quá tải

Bị yêu cầu đưa xe về trạm kiểm tra, chủ xe quá tải đã lăng mạ, xô đẩy Thanh tra giao thông và cho đổ hàng xuống đường rồi bỏ chạy.

Tin tức trên báo Tuổi trẻ cho biết, liên tiếp trong 2 ngày 22 và 23/11, tổ công tác thuộc Thanh tra giao thông tỉnh Hải Dương bất lực nhìn xe có dấu hiệu vi phạm tẩu thoát chỉ vì bị nhóm đối tượng côn đồ cản trở.

Chiều 23/11, ông Lê Đình Long - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương thông tin, cơ quan này đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thu hồi phù hiệu đối với phương tiện mang BKS: 14C - 180.03 và giấy phép kinh doanh hộ cá thể của chủ xe Đỗ Quang Long, có địa chỉ tại phường Đức Chính, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) do có những hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Báo VnExpress đưa tin, trước đó vào khoảng 5h45 ngày 22/11, tại đường 389 thuộc huyện Kinh Môn, tổ công tác thuộc Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động Hải Dương phát hiện xe tải mang biển Quảng Ninh chở than cám có dấu hiệu quá tải và cơi nới thùng xe nên ra tín hiệu dừng.

Thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì.

Ngay sau khi chống đối lực lượng chức năng, ông Long chỉ đạo lái xe đổ than xuống đường, đánh xe quay trở về Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: VnExpress.

Trước tình hình đó, tổ công tác đã yêu cầu tài xế đưa xe về trạm để kiểm tra tải trọng. Cùng lúc này, chủ xe tải là ông Đỗ Quang Long và 2 người nữa đi ô tô đến đã chặn đầu xe của lực lượng chức năng.

Chưa dừng lại, nhóm người này còn lăng mạ , xô đẩy cán bộ đang làm nhiệm vụ. Ông Long yêu cầu tài xế đổ than xuống đường và đánh xe tải bỏ chạy.

Khi tổ công tác lên xe về trạm, ông Long tiếp tục lái xe bám theo, ép xe của đoàn.

Tiếp đó, vào rạng sáng 23/11, khi phát hiện xe tải có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá tải phóng vượt qua trạm cân, lực lượng thanh tra tỉnh Hải Dương lên xe đuổi theo, yêu cầu kiểm tra tải trọng.

Sau đó, có một người đi xe máy biển Quảng Ninh vượt lên, đánh võng phía trước, nhằm tạo thời cơ cho xe tải tẩu thoát.

Nguồn tin cho hay, tình trạng xe cơi nới thùng, chở khoáng sản quá tải tại vùng giáp ranh giữa thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) và huyện Kinh Môn (Hải Dương) hiện diễn biến phức tạp, khó xử lý do đối tượng manh động, chống đối quyết liệt.

Hành vi chống người thi hành công vụ tùy theo tính chất và mức độ, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

A. Xử lý hành chính: theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/1/2013 (có hiệu lực từ 28/12/2013), cụ thể như sau:

1. Hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

2. Hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

3. Hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ; đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

B. Xử lý hình sự: Nếu hành vi của những đối tượng này là nguy hiểm cho xã hội, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các tội danh sau đây:

+ Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS). Khoản 1 quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc khoản 2 bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

+ Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác (điểm d khoản 2 Điều 121 BLHS, bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm) hoặc Tội vu khống (điểm đ khoản 2 Điều 122 BLHS, bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm) với tình tiết định khung là phạm tội “đối với người thi hành công vụ”.

+ Hành vi xâm phạm sức khỏe của người thi hành công vụ có thể bị xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS) với trường hợp “để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn