Thanh tra đột xuất PVC

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, 14 giờ chiều nay 6.10, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Việc thua lỗ tại PVC gắn liền với tên tuổi Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận

Đây là cuộc thanh tra đột xuất, không nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2016 của Thanh tra Chính phủ nhưng được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng giai đoạn 2011 - 2013 tại PVC, báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ làm rõ các vi phạm trong việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC giai đoạn 2008 - 2013, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công thương xác định việc lỗ lũy kế gần 3.300 tỉ đồng của PVC giai đoạn 2012 - 2013, có bảo toàn vốn hay không; có văn bản gửi Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ để phối hợp xử lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

PVC được thành lập từ năm 2007, là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nắm vai trò là tổng thầu hoặc các nhà thầu lớn thực hiện hàng loạt công trình dự án có quy mô hàng ngàn tỉ như Nhà máy lọc dầu Dung Quất; dự án nhiên liệu sinh học Ethanol Quảng Ngãi, Phú Thọ; dự án xơ sợi Đình Vũ; dự án Nhiệt điện Thái Bình... Tuy nhiên, đây cũng là doanh nghiệp gắn với những tên tuổi lãnh đạo nhiều tai tiếng là ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc.

Hồi trung tuần tháng 9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều người nguyên là lãnh đạo và lãnh đạo của PVC về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Vũ Đức Thuận - nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Mạnh Tiến - Phó tổng giám đốc PVC; Trương Quốc Dũng - nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng PVC.

Riêng ông Trịnh Xuân Thanh cũng bị khởi tố nhưng bỏ trốn, hiện đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an truy nã quốc tế.

Cho đến nay, PVC có 14 đơn vị thành viên và 4 đơn vị liên kết. Theo báo cáo kết quả tài chính năm 2015, tổng doanh thu của PVC đạt gần 12 ngàn tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 942 tỉ đồng.

Thái Sơn