Thanh tra Chính phủ họp bàn về việc ứng dụng công nghệ thông tin

Ngày 2/11, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì cuộc họp về một số nội dung liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Thanh tra Chính phủ họp bàn về việc ứng dụng công nghệ thông tin - Ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: LN

Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Tin học Nguyễn Đức Thắng đã báo cáo sơ bộ về thực trạng ứng dụng CNTT tại cơ quan TTCP, về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, các phần mềm ứng dụng.

Việc triển khai ứng dụng CNTT thời gian quan tại cơ quan TTCP đã nhận được sư quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo TTCP, sự phối hợp của các đơn vị trong cơ quan, sự cố gắng, nỗ lực của công chức, viên chức trong cơ quan. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít tồn tại, hạn chế như chưa có hệ thống phần cứng bảo đảm hạ tầng an toàn bảo mật; thiếu các phần mềm về quản lý cán bộ, phòng chống tham nhũng, công tác thanh tra; chất lượng các phần mềm như Cổng Thông tin điện tử và Hệ Điều hành tác nghiệp được xây dựng trên nền tảng cũ để đề xuất các phương án khắc phục điều chỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện các ý kiến tham gia đều đưa ra các giải pháp khắc phục trên cơ sở tiêu chuẩn Bộ Thông tin và Truyền thông, môi trường chính sách, tổ chức nhân sự, hạ tầng cơ sở, phần mềm ứng dụng là 4 tiêu chí để đánh giá việc ứng dụng CNTT tại các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ họp bàn về việc ứng dụng công nghệ thông tin - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: LN

Đại diện Viettel - đơn vị tham mưu, tư vấn đề xuất giải pháp giúp nâng cấp việc ứng dụng CNTT tại cơ quan TTCP cho biết sẽ tổ chức khảo sát nắm thông tin hiện trạng và làm việc với từng đầu mối các cục, vụ, đơn vị để tổng hợp ý kiến. Thời gian thực hiện vào hai tháng cuối năm 2016. Mục tiêu là đưa Cổng Thông tin điện tử và Hệ Điều hành tác nghiệp xử lý văn bản vận hành đạt hiệu quả tích cực, tiếp đó là nâng cao kết nối toàn bộ hệ thống CNTT của cơ quan TTCP và thực hiện chính phủ điện tử thông minh, thân thiện trong kế hoạch dài hạn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đánh giá cao các ý kiến tham gia tại cuộc họp.

Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn yêu cầu thành lập Tổ công tác phân công đầu mối tại các cục, vụ, đơn vị phối hợp với Viettel thực hiện khảo sát và triển khai xây dựng kế hoạch. Trong thời gian khảo sát, Trung tâm Thông tin có trách nhiệm cung cấp hồ sơ, tài liệu và các văn bản có tính pháp lý và thông tin về thực trạng các phần mềm đang sử dụng của cơ quan cho Tổ Công tác để có cơ sở làm việc với đơn vị tham mưu, tư vấn.

Trung tâm thông tin có nhiệm vụ tham mưu trình ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo CNTT do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn làm Trưởng ban và quyết định phân công cán bộ ở các cục, vụ, đơn vị thuộc Tổ Công tác làm đầu mối phối hợp với Viettel tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng, đưa ra các giải pháp trình lãnh đạo TTCP xem xét, quyết định.

Phương Hiếu