Thanh tra Chính phủ: Hoàn thiện 11 văn bản theo kế hoạch

Sáng 18/10, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Pháp chế và các cục, vụ, đơn vị để đôn đốc công tác xây dựng thể chế của cơ quan TTCP.

Thanh tra Chính phủ: Hoàn thiện 11 văn bản theo kế hoạch - Ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: TTH

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, 9 tháng đầu năm, nhiều đơn vị đã tập trung xây dựng đề cương, xây dựng dự thảo, tổ chức các cuộc họp góp ý của các chuyên gia, xin ý kiến của lãnh đạo TTCP để hoàn thiện dự thảo văn bản được giao, phối hợp với Vụ Pháp chế để tiến hành thẩm định và tiếp tục hoàn thiện đúng tiến độ theo kế hoạch.

Đến thời điểm này đã hoàn thiện 11 văn bản theo kế hoạch gồm 1 thông tư liên tịch, 3 quyết định; 7 văn bản (1 dự thảo luật, 1 báo cáo tổng kết, 2 dự thảo nghị định, 2 dự thảo thông tư, 1 dự thảo quyết định).

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, qua 9 tháng triển khai vẫn còn 11 văn bản chưa triển khai hoặc chậm triển khai xây dựng dự thảo theo kế hoạch gồm: 2 dự thảo thông tư liên tịch, 6 dự thảo thông tư, 3 dự thảo quyết định. Do điều kiện khách quan nên 3 dự thảo văn bản phải tạm dừng do phải chờ cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản liên quan, có cơ sở pháp lý cao hơn các văn bản này.

Thanh tra Chính phủ: Hoàn thiện 11 văn bản theo kế hoạch - Ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTH

Nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ, theo ông Tuấn Anh, là do một số văn bản có nội dung cần xin ý kiến của bộ, ngành nên thời gian kéo dài, vượt quá thời hạn; một số đơn vị chưa dành thời gian và sự quan tâm thỏa đáng đến công tác xây dựng thể chế, chưa chủ động tìm giải pháp tháo gỡ; công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện tại 1 số đơn vị còn chưa quyết liệt, chưa bố trí đúng và đủ công chức xây dựng văn bản được giao.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh chỉ đạo, trong 11 văn bản chưa hoàn thiện có 3 văn bản do khách quan, trong 8 văn bản còn lại có 2 văn bản đến thời điểm này đã hoàn thành, còn lại đề nghị Vụ Pháp chế tổng hợp, nắm thông tin về tiến độ thực hiện của các đơn vị, báo cáo trong cuộc họp giao ban hàng tháng.

TTH