Thanh tra các sàn thương mại điện tử bán hàng có 'đường lưỡi bò'

  162 liên quanGốc

  Cơ quan chức năng cho biết đang tiến hành thanh tra các sàn thương mại điện tử bán sản phẩm có 'đường lưỡi bò' vi phạm chủ quyền Việt Nam.

  Sáng 21/11, bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) trao đổi nhanh với Zing.vn về việc xử lý các sàn thương mại điện tử bán sản phẩm có “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền Việt Nam.

  Theo bà Huyền, ngay sau khi nhận được phản ánh của Zing.vn, Cục đã yêu cầu các đơn vị sở hữu website và ứng dụng thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và có các biện pháp ngăn chặn các sản phẩm có "đường lưỡi bò".

  Sau khi các sàn đã gỡ sản phẩm, khóa gian hàng, Cục đã tiến hành thanh tra vấn đề này. “Hiện chúng tôi đang trong quá trình thanh tra nên chưa thể công bố thông tin cụ thể. Khi nào thanh tra xong, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”, bà Huyền cho biết.

  Quả địa cầu từ trường in hình "đường lưỡi bò" được bán trên các trang thương mại điện tử. Ảnh: Trọng Hưng.

  Bà Huyền cũng nói Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn cung cấp danh sách doanh nghiệp bán vi phạm và đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo cục quản lý thị trường các địa phương kiểm tra và xử lý đối tượng nhằm ngăn chặn việc phát tán sản phẩm vi phạm tương tự.

  Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng cho Zing.vn biết sau khi nhận được danh sách từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm.

  Ông Linh thông tin bước đầu đã bắt được một số vụ việc người bán sản phẩm có “đường lưỡi bò” rải rác ở các địa phương. “Chúng tôi đã bắt được một số vụ và đang tổng hợp, sẽ có báo cáo sớm", ông Linh nói.

  Thời gian gần đây, một số trang thương mại điện tử bán quả địa cầu có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp. Sản phẩm này có thể lơ lửng trên giá đỡ nhờ từ trường, được bán với giá 225.000 đồng.

  Trước đó, một chiếc xe Volkswagen Toureg có bản đồ đường lưỡi bò được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019. Bộ phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tên gốc: Abominable) cũng bị yêu cầu ngừng chiếu vì xuất hiện bản đồ "đường lưỡi bò".

  Hiếu Công

   Nguồn Zing: https://news.zing.vn/thanh-tra-cac-san-thuong-mai-dien-tu-ban-hang-co-duong-luoi-bo-post1015708.html