Thành tích của 3 nghệ sĩ hát bội được TPHCM đề nghị xét lại hồ sơ danh hiệu NSND

Trong 6 nghệ sĩ sân khấu tại TPHCM được UBND thành phố đề nghị xem lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, có 3 nghệ sĩ hát bội là Nguyễn Thị Ngọc Khanh (NSƯT Ngọc Khanh), Trịnh Công Danh (NSƯT Linh Hiền) và Nguyễn Kim Dung (NSƯT Ngọc Dung). Tuy hoạt động trong lĩnh vực kén khách nhưng đều là những nghệ sĩ có tài năng và tâm huyết với bộ môn hát bội.

Trong đó, NSƯT Ngọc Khanh (Nguyễn Thị Ngọc Khanh) có hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật. Ngọc Khanh được gia đình truyền dạy nghệ thuật hát bội từ năm 10 tuổi, sau đó bà được đào tạo tại trường Quốc gia Âm nhạc - Kịch nghệ Sài Gòn (Nay là Nhạc viện TPHCM).

NSƯT Ngọc Khanh đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực hát bội với nhiều vai trò như diễn viên, đạo diễn, tác giả... và có nhiều vai diễn, vở diễn đi sâu vào lòng khán giả hâm mộ trong và ngoài nước.

Bà cũng tham gia giảng dạy tại trường Quốc gia Âm nhạc - Kịch nghệ Sài Gòn và trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (Nay là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM) trong nhiều năm, đào tạo ra nhiều thế hệ diễn viên hát bội không chỉ cho TPHCM mà còn cho nhiều tỉnh thành trong cả nước.

NSƯT Ngọc Khanh

NSƯT Ngọc Khanh

Nhiều năm qua, trong điều kiện sân khấu hát bội gặp khó khăn, NSƯT Ngọc Khanh đã thành lập đoàn hát bội mang tên mình, quy tụ nhiều diễn viên trẻ để tiếp tục duy trì, gìn giữ bộ môn nghệ thuật hát bội.

Với những cống hiến tích cực cho sân khấu hát bội, Ngọc Khanh đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam. Ngọc Khanh cũng đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu toàn quốc và năm 1993, bà đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

NSƯT Linh Hiền (Áo xanh) trong một vở diễn

NSƯT Linh Hiền (Trịnh Công Danh) tham gia sân khấu hát bội từ năm lên 7 tuổi. Ban đầu Linh Hiền được gia đình truyền nghề, sau đó ông được đào tạo trực tiếp tại Đoàn hát bội TPHCM và tham gia đoàn với vai trò diễn viên, đạo diễn, tác giả…

Linh Hiền cũng đã giành nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các liên hoan sân khấu toàn quốc và nhiều vai diễn, vở diễn của Linh Hiền đã đạt thành tích nổi bật tại các liên hoan sân khấu như vai Vua Gia Long trong vở Lê Công Kỳ, vai Đinh Bộ Lĩnh trong Tử hình không án mạng; vai vua Lê Thánh Tông trong Vụ án Lệ Chi Viên…. Năm 2007, Linh Hiền được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

NSƯT Ngọc Dung (Phạm Kim Dung) cũng đã có 59 năm gắn bó với sân khấu hát bội. Từng là học trò của cây đại thụ của làng hát bội là NSND Đinh Bằng Phi, Ngọc Dung đã được truyền dạy cả những kỹ năng hát bội và tình yêu và sự đam mê với nghề hát bội. Ngọc Dung được giới chuyên môn đánh giá cao qua nhiều vai diễn như Hoàng Hồ trong vở Tiếng hát nàng Huyền Cơ, vai cô Ba trong Lửa Thiêng… và đạt nhiều huy chương trong các Liên hoan sân khấu toàn quốc.

NSƯT Ngọc Dung

Năm 1997 Ngọc Dung đã được phong tặng danh hiệu NSƯT. Bà còn được tặng Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam.

Hiện dù tuổi đã cao nhưng Kim Dung vẫn cống hiến cho nghệ thuật hát bội khi bà luôn là gương mặt quen thuộc tại các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề về nghệ thuật hát bội. Bà cũng rất tích cực tham gia hướng dẫn đào tạo lớp diễn viên trẻ.

“Để ghi nhận đối với những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ, phát huy, quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay, góp phần động viên các nghệ sĩ trong điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn, UBND TPHCM kính đề xuất Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quan tâm, xem xét lại…” – Công văn UBND TPHCM cho biết.

Trọng Thịnh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thanh-tich-cua-3-nghe-si-hat-boi-duoc-tphcm-de-nghi-xet-lai-ho-so-danh-hieu-nsnd-post1460199.tpo