Thành phố Vĩnh Yên giữ đà tăng trưởng ấn tượng

Thành phố Vĩnh Yên đang đổi thay mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, tạo ra sức sống, diện mạo mới, đảm đương tốt vị trí đầu tàu mọi mặt của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thành phố Vĩnh Yên giữ đà tăng trưởng ấn tượng.

Thành phố Vĩnh Yên giữ đà tăng trưởng ấn tượng.

Những gam màu sáng

Điểm lại những thành quả trong 6 tháng đầu năm 2024, ông Đào Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên khẳng định: Trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố, tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm được giao thực hiện năm 2024 liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đến nay đã có 1 chỉ tiêu, nhiệm vụ hoàn thành, các chỉ tiêu, nhiệm vụ còn lại đang được triển khai thực hiện cơ bản đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

Bức tranh kinh tế xã hội của thành phố 6 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều gam màu sáng, tổng giá trị sản xuất của thành phố ước đạt trên 43.260 tỷ đồng, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, hoạt động thương mại dịch vụ tăng 3,7% so với cùng kỳ; Công nghiệp – xây dựng tăng 7,6%; Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản tăng 0,5% so với cùng kỳ.

Tốc độ tăng trưởng cả 3 ngành công nghiệp- xây dựng, nông, lâm, nghiệp và dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ góp phần quan trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Công tác quản lý đô thị, đầu tư công được quan tâm nhất là đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, chỉnh trang đô thị.

Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến mức độ 3,4 của thành phố đạt 99,06%, vượt mục tiêu đặt ra là 90%;vượt mục tiêu trong kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 là 98%. Quốc phòng được củng cố, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định, không xảy ra các điểm nóng, phức tạp.

Một góc thành phố Vĩnh Yên.

Một góc thành phố Vĩnh Yên.

Điểm nhấn nổi bật trong bức tranh kinh tế xã hội của Vĩnh Yên là công tác giáo dục của thành phố ngày càng khởi sắc. Năm học 2023-2024 giáo dục thành phố Vĩnh Yên tiếp tục duy trì vị trí số 1 của tỉnh Vĩnh Phúc. Hệ thống mạng lưới trường, lớp phát triển rộng khắp, cơ sở vật chất được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên không ngừng được bổ sung về số lượng và nâng cao về chất lượng. Cảnh quan sư phạm của các trường ngày càng xanh, sạch đẹp. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 97,22%. Phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được nhân rộng, hưởng ứng, từng bước thực hiện hiệu quả công tác đổi mới căn bản, toàn diện, chất lượng về giáo dục.

Thành phố Vĩnh Yên dẫn đầu trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh năm học 2023-2024. Thành phố Vĩnh Yên có 145 thí sinh dự thi. Kết quả, đoàn thành phố đạt 10 giải Nhất, 34 giải Nhì, 44 giải Ba và 30 giải Khuyến khích dẫn đầu toàn tỉnh.

Ngoài ra, các trường THCS thuộc thành phố Vĩnh Yên tiếp tục dẫn đầu về số lượng thí sinh trúng tuyển vào các lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với tổng số 193 em. Ngoài ra, Vĩnh Yên còn dẫn đầu số lượng thủ khoa vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với 4 trong 13 thủ khoa.

Các trường trên địa bàn tổ chức nhiều mô hình hay, sáng tạo trong giáo dục giá trị, kỹ năng sống, xây dựng những ngôi trường thân thiện, toàn diện cả về chất lượng dạy học và năng lực, phẩm chất của người học.

Qua đó, các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ đã có chuyển biến rõ nét góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Cùng đó, học sinh được phát triển tốt các kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Tiết mục đồng diễn của học sinh Trường Tiểu học Khai Quang.

Tiết mục đồng diễn của học sinh Trường Tiểu học Khai Quang.

Những kết quả tích cực này tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao của thành phố Vĩnh Yên, cho thấy tính hiệu quả của các chính sách, giải pháp phát triển toàn diện lĩnh vực GD&ĐT của thành phố.

Xây dựng Vĩnh Yên xứng tầm đô thị đầu tàu

Năm 2024, TP Vĩnh Yên xác định là năm “Tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế; hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị; tăng cường kỷ luật trong thi hành công vụ; tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành cơ bản các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025”.

Để đạt được các chỉ tiêu đề ra, 6 tháng cuối năm 2024, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội theo các Nghị quyết, Kết luận của trung ương, tỉnh và thành phố.

Cụ thể, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội , phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu theo nghị quyết đã đề ra. Không chỉ đưa thành phố đạt được những mục tiêu về phát triển mới, kết quả này còn thúc đẩy sự tăng trưởng chung của toàn tỉnh. Xử lý kịp thời các vướng mắc, tháo gỡ các điểm nghẽn trong tất cả các ngành, các lĩnh vực và quyết liệt triển khai các nhiệm vụ cấp bách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thành phố xác định nhiệm vụ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo thực hiện và giải ngân đạt trên 98% kế hoạch theo chỉ tiêu cam kết.

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, chiến lược của thành phố như: Các dự án xây dựng, cải tạo hệ thống giao thông (Mở rộng QL2B; Cải tạo chỉnh trang đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ ngã 5 Gốc Vừng đến đường Hùng Vương TP Vĩnh Yên; Nút giao thông khác mức trên tuyến đường Kim Ngọc, đoạn giao với đường sắt Hà Nội - Lào Cai, Mở rộng đường Trần Phú ; Bãi đỗ xe Thành phố Vĩnh Yên...) và một số dự án xây dựng công viên, vườn hoa, chỉnh trang đô thị, dự án Nhà văn hóa công nhân Khu công nghiệp Khai Quang ...

Triển khai có hiệu quả và kịp thời các chính sách liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp nhằm nắm bắt, tháo gỡ, phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu giáo dục toàn diện dẫn đầu toàn tỉnh; Giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Quan tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí của các trường đã đạt chuẩn và hoàn thiện hồ sơ, để trình thẩm định, phê duyệt công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, qua đó nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của thành phố lên đạt 100%.

Chợ Vĩnh Yên khang trang và sầm uất.

Chợ Vĩnh Yên khang trang và sầm uất.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch xã hội hóa giáo dục, đẩy mạnh phong trào khuyến khích, khuyến tài nhằm đạt mục tiêu xây dựng xã hội học tập.

Để phát huy tốt vai trò trung tâm tỉnh lỵ, đô thị lõi của thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, đầu tư các dự án giao thông và các dự án trọng điểm về hạ tầng xã hội. Cùng với tạo đột phá về cơ sở hạ tầng, không gian đô thị đồng bộ, phục vụ đời sống của nhân dân và đáp ứng nhu cầu phát triển mới, thành phố còn quan tâm đầu tư, tôn tạo, tu bổ các công trình văn hóa trọng điểm, phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng điểm nhấn về kiến trúc của thành phố…Thực hiện mục tiêu “Xây dựng Vĩnh Yên văn minh, hiện đại, xứng tầm trung tâm đô thị Vĩnh Phúc”.

PV

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thanh-pho-vinh-yen-giu-da-tang-truong-an-tuong-post688043.html