Thành phố Nga gần biên giới Ukraine nghi bị pháo kích

  RT cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục công trình hư hại sau nhiều tiếng nổ lớn ở Belgorod, một thành phố của Nga cách biên giới với Ukraine 40 km.

  Video: Một số khu dân cư ở Belgorod hư hại sau các vụ nổ lớn sáng 3/7

  Trong bài viết đăng tải trên Telegram ngày 3/7, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov nói các vụ nổ Belgorod đã làm 3 người thiệt mạng, 4 người khác bị thương và một số công trình bị hư hại.

  Cũng theo ông Gladkov, hệ thống phòng không của quân đội Nga trong khu vực đã được kích hoạt nhằm đối phó với các mối đe dọa.

  Còn theo tờ Komsomolskaya Pravda, nhiều khả năng Belgorod đã bị pháo kích, các quả đạn được bắn đi từ phía lãnh thổ Ukraine, vụ việc diễn ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3/7 (theo giờ địa phương).

  Các camera an ninh ở Belgorod ghi lại được nhiều vụ nổ diễn ra đồng thời bên trong thành phố.

  Thống kê sơ bộ cho thấy 11 chung cư và ít nhất 39 ngôi nhà ở Belgorod đã bị hư hại sau vụ việc trên. Đây là thiệt hại nặng nhất của thành phố này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (24/2).

  Tuy nhiên phía chính quyền Belgorod vẫn không công bố nguyên nhân của các vụ nổ bên trong thành phố.

  Cũng trong ngày 3/7, Thống đốc vùng Kursk Roman Starovoyt cho biết hai máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ sau khi chúng xâm nhập vào không phận Nga.

  Nghị sĩ Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraine pháo kích vào Belgorod gây ra các vụ nổ và kêu gọi Moskva có phản ứng tương xứng.

  Belgorod - thành phố của Nga cách biên giới với Ukraine 40 km. (Ảnh: BBC)

  Belgorod - thành phố của Nga cách biên giới với Ukraine 40 km. (Ảnh: BBC)

  "Gây thương vong cho dân thường và phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự ở Belgorod là một hành động gây hấn trực tiếp của Ukraine và đòi hỏi phải có biện pháp đáp trả nghiêm khắc nhất, trong đó có cả hành động quân sự", ông Klishas cho hay.

  Trước hai vụ việc kể trên, Moskva từng nhiều lần cáo buộc Kiev đứng sau các vụ tấn công nhắm vào Belgorod và các khu vực khác gần biên giới hai nước kể từ sau khi xung đột diễn ra. Dù vậy phía Ukraine không nhận trách nhiệm về các vụ việc, nhưng nói rằng đây là "hậu quả" cho chiến dịch quân sự của Nga.

  Ngày 1/7, nhà chức trách Ukraine cáo buộc Nga bắn tên lửa phá hủy một tòa nhà chung cư và trung tâm giải trí ở Odesa, khiến 18 người thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em. Hình ảnh hiện trường cho thấy tòa chung cư ở Odesa gần như bị phá hủy hoàn toàn.

  Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/thanh-pho-nga-gan-bien-gioi-ukraine-nghi-bi-phao-kich-ar685626.html