Thành phố Lạng Sơn: Vẫn tiếp diễn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Thời gian qua, mặc dù các đơn vị chức năng của thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nhằm xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh nhưng chỉ sau một thời gian ngắn tình trạng trên vẫn tái diễn. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị thành phố mà còn ảnh hưởng đến an toàn trật tự giao thông.

Lạng Sơn - một thành phố sôi động và phát triển, đang ngày càng thu hút du khách và người dân từ khắp nơi đến sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, bên cạnh những nét đẹp văn hóa, lịch sử, thành phố cũng đang phải đối mặt với một vấn đề nhức nhối là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Vắng lực lượng chức năng, lòng đường, vỉa hè lại bị lấn chiếm

Những ngày đầu tháng 6/2024, phóng viên có dịp đến tìm hiểu về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại tuyến đường Bắc Sơn (thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ và phường Vĩnh Trại). Khoảng hơn 7 giờ sáng hằng ngày, lòng đường, vỉa hè nơi đây thoáng đãng, thế nhưng đó chỉ là khung cảnh khi có lực lượng của Đội Quản lý Trật tự đô thị (TTĐT) thành phố. Ngay khi lực lượng đi khuất, người dân lại tấp nập bày bán đủ các mặt hàng trên vỉa hè, lòng đường, còn người mua thì đỗ xe máy, xe đạp vô tội vạ ở lòng, lề đường.

Vừa nhanh tay sắp lại vài mớ rau ngót, rau mồng tơi trên chiếc xe đạp cũ mèm, bà Hoàng Thị Phượng, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi trồng được vài loại rau xanh nên tôi thường đem ra đây bán. Tôi biết bán giữa lòng đường như vậy là không đúng luật nhưng nếu vào chợ thuê quầy thì tôi không đủ khả năng thuê, đoạn đường này lại đông người qua lại nên rau tôi bán cũng thường hết sớm.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra tại đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra tại đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ

Chị Ba Thị Thu Hà, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: Chợ tạm ở khu vực này đã hình thành lâu, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè diễn ra phổ biến, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông... Tôi thấy dù các lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần nhắc nhở, vận động người dân không bán hàng, tuy nhiên, sau khi vắng bóng lực lượng chức năng thì người dân lại tiếp tục lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đến bán hàng. Chúng tôi mong rằng, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn để xử lý tình trạng này.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường tại đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ

Tình trạng lấn chiếm lòng đường tại đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ

Tương tự như vậy, dọc các tuyến phố trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: đường Lê Lợi (phường Vĩnh Trại), đường Ngô Quyền (phường Đông Kinh, phường Vĩnh Trại), đường Trần Đăng Ninh (phường Tam Thanh)… tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra. Tại đây, hầu như những đoạn vỉa hè phẳng phiu đều phải “nhường chỗ” cho các biển, bảng quảng cáo, thậm chí tại nhiều đoạn, một số cửa hàng còn tận dụng vỉa hè như sân nhà để bày bàn ghế, hàng hóa… Do đó, không khó để bắt gặp cảnh người đi bộ phải “lựa” khi đi trên vỉa hè hoặc đành phải bước xuống lòng đường mà đi tiếp dù biết nguy hiểm.

Không chỉ vậy, tại vỉa hè thuộc các tuyến đường phố ở các khu dân cư, khu đô thị mới quy hoạch như: Khu đô thị Nam Hoàng Đồng; Khu đô thị Phú Lộc; Khu tái định cư Phai Luông… lại bị không ít hộ dân “quy hoạch” biến thành sân nhà của mình để sử dụng vào việc riêng. Theo đó, người dân vô tư chiếm dụng vỉa hè để đặt chậu hoa, cây cảnh, thậm chí đặt thùng xốp để trồng rau…

Hậu quả của việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không chỉ ảnh hưởng đến người dân thành phố Lạng Sơn mà còn tác động tiêu cực đến hình ảnh du lịch của thành phố.

Cần giải pháp đồng bộ

Trước thực trạng trên, thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động 2.771 gia đình, hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; bố trí lực lượng, phương tiện ra quân kiểm tra xử lý, duy trì trật tự đô thị được 2.280 buổi (tăng hơn 200 buổi so với cùng kỳ năm 2023). Kết quả, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt về kinh doanh, bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè được 11 trường hợp với hơn 2,2 triệu đồng; tạm thu giữ hơn 500 bàn ghế các loại; tháo dỡ trên 770 băng rôn, bạt, mái che; 122 ô che, biển quảng cáo các loại…

Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán vẫn tiếp diễn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng không thể phủ nhận một số nguyên nhân chính như: do lực lượng chưa đảm bảo, phạm vi quản lý rộng nên công tác quản lý còn hạn chế; ý thức của một số người dân còn chưa cao, có lực lượng chức năng tới nhắc nhở thì chấp hành, nhưng khi lực lượng chức năng đi qua thì tình trạng lấn chiếm đâu lại vào đấy...

Ông Phạm Văn Vui, Đội trưởng Đội Quản lý TTĐT thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch chỉ đạo ra quân và bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia đảm bảo công tác TTĐT. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức, kiên quyết xử lý các trường hợp tái vi phạm; đẩy mạnh phối hợp với các phòng, ban, ngành của thành phố để sắp xếp một số trường hợp có nhu cầu vào kinh doanh trong chợ; phối hợp với các đơn vị tham mưu cho UBND thành phố triển khai lập dự án đầu tư xây chợ Mai Pha; phối hợp với các ban, ngành thành phố đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành kiểm soát vi phạm công tác TTĐT, vệ sinh môi trường qua hình ảnh…

Thiết nghĩ, để giải quyết triệt để vấn đề này, cần có sự chung tay góp sức của cả chính quyền cơ sở và người dân. Chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTĐT, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ vỉa hè, lòng đường.

Lạng Sơn đang trên đà phát triển, hướng đến trở thành một thành phố văn minh, hiện đại. Để đạt được mục tiêu này, việc "trả lại" vỉa hè, lòng đường cho không gian đô thị và người dân là vô cùng quan trọng.

MAI HOA - LƯƠNG THẢO

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/thanh-pho-lang-son-van-tiep-dien-lan-chiem-long-duong-via-he-5011831.html