Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các đơn vị giáo dục vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19

  73 liên quanGốc

  Chiều 17-5, UBND thành phố Hồ Chí Minh phát đi công văn khẩn nhắc nhở các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định tạm ngưng các hoạt động dạy - học nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Hoạt động ôn thi cho học sinh lớp 9 và 12 được tổ chức trực tiếp trên lớp, nhưng phải tuân thủ giãn cách và phòng dịch Covid-19.

  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong công văn do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký và ban hành có nội dung: Xét đề nghị của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường) trên địa bàn thực hiện nghiêm công văn ban hành ngày 6-5 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

  Cụ thể, tạm ngưng các hoạt động dạy - học, hoạt động giáo dục trực tiếp. Trường hợp phải triển khai các hoạt động dạy - học không thể tổ chức qua internet (như thí nghiệm, thực tập, kiểm tra, ôn tập cho học sinh cuối cấp chuẩn bị cho các kỳ thi…), thủ trưởng các đơn vị, cơ sở chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức triển khai phù hợp nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế và UBND thành phố.

  Ngoài ra, thủ trưởng các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu không tuân thủ các quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

  UBND thành phố giao UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp (kể cả các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường) thực hiện nghiêm các quy định. Những trường hợp không tuân thủ quy định, có dấu hiệu chủ quan, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị lập biên bản, phối hợp xử lý nghiêm.

  Trước đó, vào ngày 6-5, UBND thành phố chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy - học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục từ ngày 10-5 cho đến khi có thông báo mới.

  Riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, để bảo đảm chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường có thể xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

  Cũng trong ngày 17-5, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh thông tin, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả thành viên làm nhiệm vụ trong các kỳ thi diễn ra theo từng ban.

  Cụ thể, Ban ra đề, in sao tuyển sinh lớp 10 sẽ xét nghiệm vào ngày 27-5; Ban in sao đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông xét nghiệm vào ngày 28-6 và Ban làm phách thi tốt nghiệp trung học phổ thông xét nghiệm vào ngày 9-7.

  Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh có 86.128 thí sinh dự thi và thành phố dự kiến thành lập 160 điểm thi với 3.868 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi dự kiến là 15.000 người, đội ngũ tham gia công tác chấm thi là 4.000 người.

  Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, toàn thành phố có 99.569 học sinh lớp 9 tốt nghiệp trung học cơ sở, trong đó 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh 10 với tổng cộng 147 điểm thi. Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6-2021; thành phố huy động 13.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và 4.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

  Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

  Thanh Tàu

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/giao-duc/999694/thanh-pho-ho-chi-minh-xu-ly-nghiem-cac-don-vi-giao-duc-vi-pham-nguyen-tac-phong-chong-dich-covid-19