Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Seoul ký thỏa thuận hợp tác

Chiều 31/10, đại diện TP.HCM và thủ đô Seoul-Hàn Quốc ký Thỏa thuận lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố, qua đó thúc đẩy mạnh hơn mối quan hệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Seoul ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh 1

Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

Chiều 31/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa và Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Seoul của Hàn Quốc Gyoung-gee Liu thay mặt chính quyền hai thành phố đã ký Thỏa thuận về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Theo Thỏa thuận đã ký, trong thời gian tới, hai bên tích cực triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, giáo dục và du lịch và các hoạt động xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai thành phố.

Phát biểu tại lễ ký, ông Lê Văn Khoa nhấn mạnh việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố là bước khởi đầu tốt đẹp cho việc triển khai các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Seoul, đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố đi vào chiều sâu và hiệu quả, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của hai bên, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Ông Lê Văn Khoa mong muốn, các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư vào các lĩnh vực mà Thành phố Hồ Chí Minh đang ưu tiên giải quyết như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, chống ngập, giải quyết ô nhiễm môi trường...

Ông Gyoung-gee Liu nhấn mạnh việc hai thành phố ký kết Thỏa thuận về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong hợp tác giữa hai thành phố trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời cho biết Seoul sẵn sàng trao đổi, chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh về những kinh nghiệm và giải pháp trong việc ứng phó, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị.

Chiều cùng ngày, Hội thảo trao đổi chính sách giữa Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh và Seoul cũng đã được tổ chức với sự tham dự của các cán bộ chuyên môn của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và Seoul.

Hội thảo tập trung chia sẻ, thảo luận về thực trạng và bàn biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý, xây dựng giao thông đô thị và phát triển hệ thống đường sắt đô thị./.