Thành phố Hồ Chí Minh và Hungary tăng cường hợp tác về y tế

Ngày 11/3, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary do ông Mikola István, Quốc vụ khanh phụ trách An ninh và Hợp tác quốc tế dẫn đầu.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang vui mừng được đón tiếp đoàn Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời cho biết mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hungary đã đạt nhiều kết quả trong suốt 65 năm qua. Đây là nền tảng để hai bên tăng cường hợp tác, đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông… trong những năm tới.

Đánh giá cao những thành tựu về khoa học kỹ thuật của Hungary, ông Tất Thành Cang mong muốn giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hungary sẽ có những hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là về y tế.

Theo ông Tất Thành Cang, hiện y tế Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, nhất là cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng Hungary hợp tác để thúc đẩy lĩnh vực này, đặc biệt trong chuyên ngành ung bướu, vốn là thế mạnh của Hungary.

Cảm ơn sự đón tiếp đoàn của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Mikola István cho biết, Hungary muốn mở rộng mối quan hệ với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong đó có lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực. Hiện Hungary đã tăng học bổng Nhà nước từ 50 suất lên 100 suất dành cho sinh viên Việt Nam.

Theo ông Mikola István, hiện Hungary đang triển khai nhiều dự án lớn tại Việt Nam về quản lý tài nguyên nước và xây dựng bệnh viện. Trong đó, bên cạnh hỗ trợ xây bệnh viện ung bướu, Hungary cũng muốn được tham gia vận hành bệnh viện và đào tạo đội ngũ y bác sỹ chuyên ngành cho Việt Nam.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững lĩnh vực ung bướu, Hungary muốn hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Trung tâm chuyên sâu để nghiên cứu, hợp tác, đào tạo về lĩnh vực ung bướu trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Đoàn Bộ Ngoại giao và Kinh tế Hungary cũng đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh./.