Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 18/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử- Văn hóa dân tộc, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn-2024.

Diễu hành đón rước Lễ tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố; đông đảo nhân sĩ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, người dân trong và ngoài thành phố đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Vua Hùng có công dựng nước.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền, vun đắp qua bao thế hệ, trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. (Ảnh: QUỐC THANH).

Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, và khẳng định nền độc lập, tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta.

Để nhớ ơn Tổ tiên và bao thế hệ cha anh đi trước, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, lao động, học tập để xứng đáng làm người kế thừa, lớp hậu sinh; tập trung nâng cao tinh thần thi đua lao động, sáng tạo, góp phần vào công cuộc kiến tạo, phát triển, hội nhập của đất nước, của thành phố.

Đại biểu dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Vua Hùng tại Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên.

Theo đồng chí Trần Kim Yến, năm 2023, trong bối cảnh chịu tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới và những khó khăn chung từ nền kinh tế trong nước nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành chung sức của mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tốt mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm.

Chương trình Phục hồi phát triển kinh tế-xã hội thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả; các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá; quốc phòng-an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Thành phố xác định chủ đề năm 2024 “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã bám sát lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 với chủ đề: “Nhớ ơn Quốc tổ Hùng Vương” được tổ chức với nhiều nội dung phong phú như: Hội thi “Gói- nấu bánh chưng”; hội trại truyền thống “Tự hào nòi giống Tiên Rồng”; hội sách; biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng và trống hội; biểu diễn nghệ thuật; chương trình ẩm thực chay, phát lộc cho khách dâng hương…

Dịp này, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương, dâng hoa lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người có công lớn trong việc khai phá vùng đất phương nam của đất nước.

Cũng trong ngày này, tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Công viên Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Công viên Tao Đàn…, những nơi có Đền thờ Vua Hùng đều long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-to-chuc-le-gio-to-hung-vuong-post805327.html