Thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm tạm thời nhiều loại vắcxin

Nhiều phụ huynh đưa con đi ​tiêm vắcxin cúm tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh đều nhận được thông báo hết vắcxin.

Thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm tạm thời nhiều loại vắcxin - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng khan hiếm nhiều loại vắcxin, nhất là vắcxin cúm.

Cụ thể, nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm vắcxin cúm tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh đều nhận được thông báo hết vắcxin.

Tình trạng cũng diễn ra tương tự tại các điểm tiêm chủng lớn khác của thành phố như Viện Pasteur, Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Phòng khám Nhi đồng thành phố, Phòng khám Nhi khoa Nancy…

Mặc dù đã đăng ký tiêm phòng vắcxin cúm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh từ 3 tháng trước nhưng đến nay chị Nguyễn An Tâm, quận Thủ Đức vẫn chưa thể cho con đi tiêm phòng.

"Cuối năm ngoái, gia đình tôi đã phải xếp hàng, chen lấn rất khó khăn mới đăng ký được mũi vắcxin 5 trong 1 dịch vụ, giờ lại đến lượt vắcxin cúm. Sắp tới, tôi cũng dự tính chích ngừa cho bé mũi vắcxin viêm gan siêu vi A nhưng nghe nói là vắcxin này cũng hết. Thật sự phụ huynh có con nhỏ như chúng tôi rất lo lắng và bức xúc khi vắcxin cứ thiếu liên tục như vậy," chị Tâm chia sẻ.

Không thể đăng ký trực tiếp, nhiều phụ huynh tìm đến dịch vụ đăng ký qua tổng đài 1080 của VNPT Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng trong tổng số 13 cơ sở y tế đăng ký qua hệ thống tổng đài này, hiện chỉ có Phòng khám Tư vấn và Điều trị Dự phòng Quận 3 và Bệnh viện quân y 7A còn vắcxin ngừa cúm. Một nhân viên trực tổng đài cho biết những ngày qua, đơn vị này đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đăng ký chích ngừa vắcxin cúm nhưng không thể đáp ứng.

Theo kết quả khảo sát tại các điểm tiêm chủng lớn trên địa bàn thành phố trong ngày 6/10, ngoài vắcxin cúm thì một số vắcxin khác như viêm gan siêu vi A, Tetraxim 4 trong 1 (vắcxin ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt), viêm màng não mô cầu AC... cũng trong tình trạng cạn kiệt. Hiện chỉ có điểm tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 là còn khá đầy đủ các loại vắcxin.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân khan hiếm tạm thời một số loại vắcxin là do yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, hạn sử dụng ngắn, chủng vắcxin thay đổi theo mùa.

Đồng thời, thời gian qua các nhà sản xuất trên thế giới vừa trải qua đợt tiến hành thay đổi dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất. Số lượng thuốc sản xuất hạn chế nên chỉ những quốc gia đang dùng các loại vắcxin này cho chương trình tiêm chủng mở rộng mới được ưu tiên cung ứng.

Theo Sở Y tế Thành phố, hiện một số loại vắcxin dịch vụ như Pentaxim (5 trong 1), Infanrix Hexa (6 trong 1), cúm, viêm não mô cầu... đã được nhập khẩu trở lại. Dự kiến từ nay đến tháng 12/2016, Sở Y tế cho phép Công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm May tiếp tục nhập vắcxin và cung ứng khoảng 30.000-40.000 liều Pentaxim mỗi tháng cho thành phố.

Với tình hình cung ứng như vậy, nguy cơ "khủng hoảng vắcxin" sẽ khó xảy ra như cuối năm 2015 đầu năm 2016 song vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu tạm thời vì các lý do khách quan khác như thời gian chờ kiểm định vắcxin trước khi đưa ra thị trường, gia hạn hiệu lực số đăng ký.../.