Thành phố Hải Phòng và Cheongju (Hàn Quốc) ký ghi nhớ hợp tác

Chiều 15/4, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng tiếp và làm việc với Đoàn chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc) do Thị trưởng Lee Beom Seog dẫn đầu.

Chào đón Đoàn chính quyền thành phố Cheongju (Hàn Quốc) đến thăm và làm việc, thay mặt lãnh đạo TP. Hải Phòng, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố giới thiệu với Đoàn những nét nổi bật của thành phố, nhất là tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây.

Theo đó, Hải Phòng là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Do vị trí địa lý, Hải Phòng là đầu mối giao thông - giao lưu quan trọng của Việt Nam và quốc tế. Thành phố có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi kết nối liên tỉnh, liên vùng và đi thế giới với 5 loại hình giao thông; có hệ thống cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc, được xây dựng theo hướng hiện đại. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đạt tiêu chuẩn 4E của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới và có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn nhất thế giới. Nhờ đó, Hải Phòng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước. Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải và 14 Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đều có các ưu đãi đầu tư vượt trội. Thành phố cũng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó ưu tiên phát triển các ngành chủ lực có vai trò dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của thành phố như: Sản phẩm điện tử và công nghệ thông tin; Dịch vụ cảng biển và logistics; Thương mại.

Hải Phòng cũng đang nghiên cứu cứu thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng để bảo đảm cân đối, hài hòa giữa lợi ích kinh tế và yêu cầu phát triển xanh, bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố mong rằng trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng sẽ được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ thành phố Cheongju trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

UBND TP. Hải Phòng và Chính quyền thành phố Cheongju ký kết Bản ghi nhớ MOU.

UBND TP. Hải Phòng và Chính quyền thành phố Cheongju ký kết Bản ghi nhớ MOU.

Thị trưởng thành phố Cheongju Lee Beom Seog cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Đồng thời, bày tỏ sự ấn tượng với tốc độ phát triển của Hải Phòng. Thị trưởng Lee Beom Seog cũng giới thiệu về thành phố Cheongju với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, năng lượng mới… Đây cũng là điểm chung trong định hướng phát triển kinh tế của Hải Phòng. Trong thời gian qua, Công viên công nghệ Cheongju và Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng; Ban Quản lý Khu kinh tế tự do Cheongju và Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Hải Phòng và Chính quyền thành phố Cheongju đã ký kết Bản ghi nhớ MOU. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, triển khai các chương trình, dự án hợp tác thiết thực, cụ thể trong tương lai giữa hai thành phố, là tiền đề để mở rộng và phát triển hơn nữa mối quan hệ với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện đứng đầu về tổng số dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện đầu tư vào thành phố Hải Phòng với tổng số 183 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,5 tỷ USD. Trong đó, có 106 dự án trong khu kinh tế đạt 10,46 tỷ USD và 77 dự án ngoài khu đạt 1,069 tỷ USD.

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại thành phố được đánh giá là hoạt động hiệu quả, có nhiều sản phẩm công nghệ cao, từng bước giúp nâng cao hàm lượng công nghệ, khoa học trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, giúp tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết lao động và đóng góp vào ngân sách thành phố.

Vũ Ba

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/thanh-pho-hai-phong-va-cheongju-han-quoc-ky-ghi-nho-hop-tac-426199.html