Thành phố biên giới Nga bị pháo kích, nghị sĩ đổ lỗi cho Ukraine

  Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị hư hại vì nổ lớn ở thành phố Belgorod (Nga) gần biên giới Ukraine. Nghị sĩ Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraine pháo kích Belgorod và kêu gọi đáp trả.

  Theo Reuters, Thống đốc Belgorod - Vyacheslav Gladkov ngày 3/7 báo cáo về một số vụ nổ ở thành phố gần 400.000 dân, cách biên giới với Ukraine khoảng 40 km về phía Bắc.

  Ít nhất 11 tòa chung cư và 39 ngôi nhà đã bị hư hại, trong đó có 5 ngôi nhà đã bị phá hủy, ông Gladkov cho biết trên Telegram. Ba người đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

  Ông Gladkov cũng tiết lộ hệ thống phòng không ở Belgorod “có khả năng đã được kích hoạt”. Các nhân chứng ở Belgorod cho biết họ đã nhìn thấy những vệt tên lửa phòng không trên bầu trời.

  “Tiếng nổ lớn đến nỗi khiến tôi bật dậy. Tôi hoảng loạn và bắt đầu la hét”, một cư dân Belgorod kể lại, và cho biết thêm rằng vụ nổ xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng.

  "Tên lửa đã bắn trúng các tòa chung cư cách nhà tôi khoảng 20m”, người này cho biết. "Tất cả các cửa sổ trong nhà của chúng tôi đã bị vỡ, các cửa ra vào cũng không còn đứng vững.”

  Khoảnh khắc một tòa nhà bị tấn công. Nguồn: Telegram

  Nguồn: Sputnik

  Nguồn: RIA Novosti

  Nghị sĩ Nga Andrei Klishas cáo buộc Ukraine pháo kích vào Belgorod và kêu gọi đáp trả mạnh tay.

  “Cái chết của dân thường và việc các cơ sở hạ tầng dân sự ở Belgorod bị phá hủy là hành động gây hấn trực tiếp của Ukraine, do đó cần phải có biện pháp đáp trả quyết liệt nhất, bao gồm cả đáp trả bằng quân sự”, nghị sĩ Klishas viết trên Telegram.

  Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cáo buộc lực lượng Ukraine tiến hành cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước nhằm vào lãnh thổ nước này.

  Ukraine hiện chưa bình luận về cáo buộc này.

  Trước đó, Mátxcơva đã đổ lỗi cho Kiev về nhiều cuộc tấn công nhằm vào Belgorod và các khu vực khác giáp biên giới với Ukraine kể từ sau khi xung đột bùng phát. Ukraine không nhận trách nhiệm về những vụ việc này.

  Minh Hạnh

  Theo Reuters, Sputnik

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thanh-pho-bien-gioi-nga-bi-phao-kich-nghi-si-do-loi-cho-ukraine-post1450639.tpo