Thanh niên ngừng tim khi tham gia giải chạy Tây Hồ đã không qua khỏi

Thông tin được Ban tổ chức giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 cho biết trong một thông báo chiều 17/4.

Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024. Ảnh: BTC.

"Sáng 14/4, một vận động viên nam tham gia cự ly bán marathon bỗng dưng gục ngã trước vạch đích 100 m và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, đội ngũ y tế của Ban Tổ chức đã nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ của Bộ Y tế và đưa vận động viên đến Bệnh viện Tim Hà Nội Cơ sở 2 điều trị.

Tại đây, bệnh nhân đã được đặt ECMO và được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai sau đó. Tuy nhiên, sau những nỗ lực điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ, tình trạng của vận động viên vẫn tiếp tục xấu đi. Chiều 17/4, theo đánh giá của đội ngũ y bác sĩ, tình trạng bệnh nhân khó qua khỏi, gia đình đã chủ động xin đưa bệnh nhân về nhà để lo hậu sự.

Thay mặt Ban Tổ chức và hơn 10.000 vận động viên, chúng tôi vô cùng thương tiếc và chia buồn cùng với gia đình. Rất mong cộng đồng chạy bộ cùng tưởng niệm, chia sẻ nỗi đau và mất mát vô cùng to lớn này cùng gia đình!", trang truyền thông chính thức của giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 thông báo.

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, người này là P.B.M. (nam, 34 tuổi, quê ở Đông Sơn, Thanh Hóa).

Trước đó, vào khoảng 5h55 ngày 14/4, khi phát hiện sự việc anh M. ngã gục trên đường chạy cách vạch đích 100 mét. Ê-kíp cấp cứu gồm bác sĩ Ngô Tiến Thái (Bệnh viện Bạch Mai) cùng hai bác sĩ tim mạch, một bác sĩ gây mê, một điều dưỡng đã khám và đánh giá tình hình bệnh nhân. Kết quả cho thấy nam vận động viên đã ngừng tuần hoàn.

Ê-kíp đã sơ cấp cứu như ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở oxy, tiêm Adrenaline, thiết lập đường truyền… Đến 6h25, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 để điều trị.

Tại đây, khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Tim Hà Nội đã hồi sức tích cực và hội chẩn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, kíp cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai đã đến hỗ trợ trực tiếp.

Tới 12h cùng ngày, bệnh nhận được đội ngũ cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai cài đặt tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), đồng thời chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, qua khai thác, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl, huyết áp nền 130/70mmHg.

Tiểu Huệ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/thanh-nien-ngung-tim-khi-tham-gia-giai-chay-tay-ho-da-khong-qua-khoi-post1470869.html