Thanh niên giả mù, cụt chân xin 1 triệu/ngày, mua vàng tích cóp

Bằng những chiêu trò giả bệnh tật, giả nghèo khổ, những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp kiếm tiền triệu mỗi ngày dựa trên tình thương của xã hội.

Hiện nay, trên đường những thành phố lớn nhan nhản những thủ đoạn giả hoàn cảnh nghèo khổ để ăn xin với sự tinh vi và xảo trá hơn nhiều.

Bằng những chiêu trò giả bệnh tật, giả khổ, những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp đang kiếm sống, thậm chí “làm giàu” bất chính. Người trót làm phước thì mất tiền, mất cả niềm tin cuộc sống.

Thanh niên ở miền Tây giả mù ăn xin lấy tiền mua vàng

Khoảng 16h ngày 13/4, qua tin báo của người dân về việc một thanh niên điều khiển xe máy mang biển số 66K3–5432 đến một quán giải khát tại ấp Phước Yên A (xã Phú Quới) để uống nước.

Sau đó đối tượng này gửi xe máy lại tại đây và đi đến trước Công khu Công nghiệp Hòa Phú và Chợ Phước Yên rồi cải trang người mù để thực hiện hành vi ăn xin.

Thanh niên giả mù, cụt chân xin 1 triệu/ngày, mua vàng tích cóp - Ảnh 1

Đối tượng tại cơ quan Công an.

Từ tin báo, lực lượng Công an tiếp cận đối tượng. Bằng nghiệp vụ, Công an xã Phú Quới lật tẩy chiêu ăn xin và mời đối tượng về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Hồ Văn Tâm (29 tuổi, xã Cần Thới, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã giả dạng người mù hơn 1 năm nay để đi xin tại các khu vực đông dân cư với mục đích lấy tiền tiêu xài cá nhân và mua vàng.

Tâm cho biết bình quân mỗi ngày xin được từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng. Công an xã Phú Quới đã lập biên bản thu giữ một nhẫn vàng 18K trọng lượng 1,5 chỉ, hơn 3,6 triệu đồng tiền mặt và một số dụng cụ hành nghề của Tâm.

Giả cụt chân để ăn xin, 3 giờ kiếm hơn 1 triệu đồng

Ngày 2/4, Công an phường Bến Thành (quận 1) cho biết vừa bắt quả tang Trần Trọng Hiếu (19 tuổi, quê Khánh Hòa) đang giả bại liệt, lê lết ngay ngã tư Lê Thánh Tôn - Trương Định để xin tiền, tin tức trên báo VnExpress.

Kiểm tra giỏ xách của Hiếu, cảnh sát phát hiện có nhiều tờ tiền Việt và nước ngoài, tổng cộng hơn 900.000 đồng.

Thanh niên giả mù, cụt chân xin 1 triệu/ngày, mua vàng tích cóp - Ảnh 2

Hiếu tại cơ quan công an

Khai với cảnh sát, Hiếu cho biết thấy nhiều người giả tàn tật ăn xin được nhiều tiền nên bắt chước. Tối mỗi ngày, anh ta thuê xe ôm từ nhà trọ ở quận Tân Phú đến khu vực chợ Bến Thành để 'hành nghề'.

Anh ta mặc 2 lớp quần và lết trên đường giống như người tàn tật để bán vé số nhưng chủ yếu để xin tiền của du khách.

Mỗi ngày Hiếu kiếm được khoảng 1 triệu đồng, hoạt động được hơn 2 tháng thì bị bắt.

Cảnh sát cho biết sẽ bàn giao Hiếu cho Trung tâm bảo trợ xã hội xử lý theo đúng chức năng.

Màn kịch bị đi bán tàu hũ bị tai nạn kiếm 700 nghìn đồng/giờ

Năm 2013, Đặng Thị Ký, 57 tuổi, quê ở Tư Nghĩa, Quảng Ngãi gánh một gánh tàu hũ ra hành lang bộ hành trên cầu Sài Gòn vờ bị xe quẹt ngã, ngồi úp mặt xuống gối lúc lại ngẩng mặt lên trời khóc rất thê thảm, liên tục đưa tay phải quệt nước mắt, tay trái lấy muỗng xúc tàu hũ vương vãi vào nồi.

Xung quanh chén, muỗng và tàu hũ đổ vương vãi xuống nền đường. Chỉ hơn một giờ đã có hàng chục lượt người dừng xe cho tiền với mệnh giá 20.000, 50.000 đến 100.000 đồng, không một ai có chút nghi ngờ.

Đến trưa, bà ta nhanh chóng gói ghém bộ đồ nghề, quảy gánh về phía Q.Bình Thạnh, chui xuống một gốc cây dưới gầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bắt đầu châm thuốc hút phì phèo và đếm tiền.

Tất cả có bốn xấp tiền loại 100.000 và 50.000 đồng. Sau đó bà ta leo lên xe ôm và mất hút khi đến một con hẻm trên đường Bùi Đình Túy (Q.Bình Thạnh).

Để tránh sự nghi ngờ, cứ cách một tuần người đàn bà này lại xuất hiện và thực hiện màn kịch một lần và thay đổi địa điểm liên tục. Sau khi bị “lật tẩy”, bà Ký khai nhận với màn kịch đó, trong vòng một giờ đồng hồ đã có thể kiếm được 700 nghìn đồng từ người đi đường.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) trao đổi với báo Dân Việt cho biết: “Nhân cách của những người đó xuất phát từ động cơ vị kỷ, không muốn lao động mà vẫn muốn thu nhập cao nên đánh vào lòng thương cảm của mọi người, lừa dối mọi người, không cần liêm sỉ để kiếm lợi.

Nhiều người giả ăn xin sau khi về nhà còn cười ha hả rằng hôm nay vớ được “con gà” cho nhiều tiền. Đối với các hành vi như vậy thì con đường dẫn đến phạm tội cũng không bao xa bởi lừa dối lớn cũng là một tội ác. Nghiêm trọng hơn, hành vi của những người này sẽ dẫn đến sự vô cảm tràn lan trong xã hội vì nhiều người sợ bị nhầm lẫn”.

Tình Nguyên (TH)