Thanh niên 22 tuổi chỉ còn '1% cơ hội sống sót' vì có một sở thích giống nhiều bạn trẻ

Jackson Allard, nam thanh niên 22 tuổi sống tại vùng Bắc Dakota, Mỹ đã phải nhập viện vì nồng độ oxy xuống quá thấp. Allard được chẩn đoán nhiễm parainfluenza, một loại virus gây nhiễm trùng đường hô hấp, khiến chất lỏng tích tụ trong phổi, đe dọa tính mạng.

Jackson Allard (22 tuổi), sống tại vùng Bắc Dakota (Mỹ) nhập viện từ tháng 10/2023 với triệu chứng đau bụng. Jackson được các bác sĩ xác định là mắc bệnh Cúm 4 và viêm phổi kép. Anh cho biết mình đã hút thuốc lá điện tử từ năm 14 tuổi. Hai năm gần đây, tần suất sử dụng tăng lên. Nam thanh niên 22 tuổi này nghĩ rằng thuốc lá điện tử (vape) ít tác hại hơn thuốc lá truyền thống.

Jackson đã phải nằm viện suốt 3 tháng để chiến đấu giành lấy sự sống và có lúc tim anh thậm chí đã ngừng đập. Vì tình trạng của anh rất nguy kịch nên bác sĩ cho rằng việc ghép phổi sẽ là cơ hội duy nhất để cứu sống anh.

Sau khi được đưa đến Trung tâm Y tế Đại học Minnesota để tiến hành ca ghép cả hai lá phổi vào đầu năm nay, tới ngày 5/1, Jackson không còn cần sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) nữa. Rất có thể, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong 8 năm qua đã khiến sức khỏe của nam thanh niên này sa sút nhanh chóng và nghiêm trọng.

Bà của Jackson chia sẻ: "Có lúc, bác sĩ nói thằng bé chỉ có 1% cơ hội sống và chúng tôi tin rằng nó vẫn đang cố gắng chiến đấu, chúng tôi sẽ không từ bỏ bất kì cơ hội nào cả".

Mẹ của Jackson nói: "Jackson chỉ muốn nhắc nhở mọi người đừng làm những gì anh ấy đã làm - nghiện thuốc lá điện tử, nếu cứ tiếp tục cuối cùng phải trải qua những gì anh ấy đã trải qua. Bạn phải ngừng hút thuốc lá điện tử càng sớm càng tốt".

 Jackson Allard đã hút thuốc lá điện tử được 8 năm, từ năm 14 tuổi. (YouTube/Valley News Live)

Jackson Allard đã hút thuốc lá điện tử được 8 năm, từ năm 14 tuổi. (YouTube/Valley News Live)

Các bác sĩ đã nói:

"Nếu bạn hút thuốc lá trong 50 năm, bạn sẽ bị ung thư phổi, nếu bạn hút thuốc lá điện tử trong 5 năm, bạn sẽ bị tổn thương phổi vĩnh viễn".

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas đã xem xét dữ liệu sức khỏe của hơn 40.000 người ở mọi lứa tuổi trong suốt 5 năm. Khi bắt đầu phân tích, không ai trong số những người tham gia mắc bệnh hen suyễn nhưng đến cuối nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng cứ 1.000 người trưởng thành thì có khoảng 10 người mắc bệnh hô hấp thông thường do tác dụng phụ của thuốc lá điện tử. Những người đã sử dụng thuốc lá điện tử trong 30 ngày trước phân tích cuối cùng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn sớm cao hơn 252%, trước 27 tuổi, so với những người không sử dụng thuốc lá điện tử.

Sơn Trần (dịch)

Theo UNILAD

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/thanh-nien-22-tuoi-chi-con-1-co-hoi-song-sot-vi-co-mot-so-thich-giong-nhieu-ban-tre-post1638476.tpo