'Thánh lừa' lột sạch tài sản của thanh niên cùng nhà trọ

Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Thanh Xuân, Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Văn Bằng, SN 1980, quê ở tổ 15, phường Minh Khai, TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về hành vi “trộm cắp tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra cho biết, sau khi nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Huy, SN 1997, tạm trú tại số 83, ngách 16, ngõ 97 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân về việc mất trộm chiếc xe máy Honda Wave, BKS 98B2 71126, khi anh này để xe trước cửa phòng trọ, đội CSĐTTP – TTXH CAQ Thanh Xuân đã tổ chức rà soát, xác minh và nhanh chóng truy bắt được đối tượng gây án là Nguyễn Văn Bằng.

Theo đó, vào ngày 25-11, Nguyễn Văn Bằng (cùng ở trọ tại địa chỉ số 83, ngách 16, ngõ 97 Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân với anh Huy) đi từ phòng trọ tầng 2 xuống khu vực để xe tại tầng 1, thấy có nhiều xe máy để tại đây lại không có người trông giữ nên đối tượng đã nảy sinh ý định trộm cắp.

'Thánh lừa' lột sạch tài sản của thanh niên cùng nhà trọ - Ảnh 1

Đối tượng Bằng.

Sau khi quan sát kỹ, Huy thấy chiếc xe Honda Wave của anh Huy không khóa cổ, càng. Bằng liền dắt thẳng ra chợ tạm Vương Thừa Vũ – quận Thanh Xuân, thuê người đánh chìa khóa. Đánh được chìa khóa, Bằng lái xe đem đi gửi ở một nơi khác.

Khi quay trở về phòng trọ, Bằng biết anh Huy ( ở cùng khu trọ) là chủ sở hữu chiếc xe máy trên. Bằng lại nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Huy bằng cách nói dối với anh Huy sẽ nhờ bạn tìm lại chiếc xe bị mất với điều kiện anh Huy phải đưa đăng kí của chiếc xe máy bị mất, tiền và tài sản gồm; 01 điện thoại di động Iphone 6, 01máy tính bảng Ipad – Air 2, 01máy tính xách tay HP Probook và 9 triệu đồng tiền mặt để phục vụ “công tác” tìm xe máy.

Sau khi cầm tài sản và giấy tờ xe của anh Huy, Bằng đem chiếc xe máy của anh Huy đi cầm cố được 12 triệu đồng. Còn các tài sản khác như máy tính, điện thoại di động, Ipad, Bằng cũng lần lượt đem cầm cố lấy tiền ăn tiêu hết.

Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, Bằng còn khai nhận từ tháng 10- 2016 đến nay đã gây ra 4 vụ “trộm cắp tài sản” trên địa bàn quận Thanh Xuân. Những nơi Bằng thực hiện trộm cắp chủ yếu là các khu nhà trọ.

Một cán bộ Đội điều tra Tổng hợp – CAQ Thanh Xuân cho biết, Nguyễn Văn Bằng là đối tượng có trình độ đại học. Đối tượng từng làm việc tại Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam. Tại nơi công tác, Bằng dính vào một vụ tham ô tài sản và bị đuổi việc. Sau khi mất việc, đối tượng “dạt” lên Hà Nội, đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài..

Sau quá trình thu thập tài liệu chứng cứ củng cố hồ sơ, CAQ Thanh Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bằng về hành vi “trộm cắp tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.