Thanh long Việt Nam được trồng thành công trên đất Thổ Nhĩ Kỳ

Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn tin từ báo Hurriyet cho biết, ông Mehmet Tanriverdi, một nông dân ở tỉnh Mersin, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã trồng thử nghiệm thanh long từ hạt giống và cành và đã cải tiến sản xuất để cho ra được 10 loại quả khác nhau.

Ông Mehmet Tanriverdi cho biết, ông trồng thanh long trên diện tích 1,5 mẫu đất, trên 3 khu vực khác nhau và thu được lợi nhuận ròng khoảng 7 nghìn lira (khoảng 2,300 USD) năm đầu tiên, 70 nghìn lira (khoảng 23.000 USD) năm thứ hai và 157 nghìn USD (khoảng 52.000 USD) vào năm thứ 3.

Quả thanh long có nhiều lợi thế hơn các hoa quả nhiệt đới khác. Hiện thanh long cũng được bán ở siêu thị lớn với gián bán từ 30TL đến 40TL (10 USD đến 13 USD/quả). Ông đánh giá quả thanh long từ Việt Nam được đánh giá là có lợi cho sức khỏe. Thanh long ra hoa va kết trái trong vòng 30 đến 50 ngày. Trọng lượng quả từ 150g đến 600g, có thể dùng vào nhiều mục đích như làm rượu, làm kem và mầu thực phẩm. Cây không cần phân bón và đây là lợi thế lớn.

Thanh long Việt Nam được trồng thành công trên đất Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Ông Mehmet Tanriverdi bên thành quả của mình.

Loài cây này cần ít nước nhưng không sống được dưới 2 độ C. Vùng Mersin có thể tránh nhiệt độ xuống thấp bằng cách đơn giản là che phủ, đây là cách tốt nhất để giúp cây sinh trưởng trong điều kiện của phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mehmet Tanriverdi muốn nhiều người khác cùng phát triển cây thanh long vởi vì có nhiều lợi thế hơn các cây nhiệt đới khác và được các nước châu Âu ưa chuộng và có giá khá cao. Ông hy vọng quả thanh long sẽ được trồng ở quy mô lớn và có thể làm nước hoa quả, làm kem.
Ông Mehmet Tanriverdi cũng mong muốn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ để phát triển trên quy mô lớn để hướng tới xuất khẩu càng sớm càng tốt. Những gì đã đạt được là bằng chứng để Chính phủ quan tâm hỗ trợ đầu tư bằng nhiều chính sách phù hợp.

Việc trồng thanh long cũng được huyện Yenişehir quan tâm và người phụ trách nông nghiệp và chăn nuôi của địa phương này đánh giá quả thanh long có thể được coi là cây trồng thay thế trên các dải đất ven biển Địa Trung Hải, nhất là các vùng đất nhỏ hẹp và sẽ đem lại thu nhập khá. Loại cây này có thể trồng ngoài trời cho dù đây là cây nhiệt đới.

Qua theo dõi khoảng một năm cán bộ quản lý cây trồng của địa phương đánh giá loại cây này phù hợp với điều kiện canh tác của vùng này, bao gồm cả các vùng có nhiều núi đá, sinh trưởng nhanh và tin tưởng chất lượng và hiệu quả sẽ tiếp tục được nâng cao. Những cán bộ này đánh giá loại cây này có thể đem lại giá trị lớn trên một đơn vị diện tích và hy vọng vùng này sẽ tăng diện tích gieo trồng và đem lại thu nhập lớn, và hướng tới xuất khẩu.

Như vậy, sau nhiều năm trông thử, Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc trồng cây thanh long từ Việt Nam và có hiệu quả lớn, phù hợp với điều kiện tự nhiên nóng và ít mưa của vùng nam và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ven địa Trung Hải. Nếu được hỗ trợ thì khả năng Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh cây thanh long va hướng đến xuất khẩu, cạnh tranh với hàng Việt Nam là hiện hữu. Thổ Nhĩ Kỳ tuy không có lợi thế chi phí lao động, nhưng có lợi thế gần thị trường châu Âu và khả năng đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm tốt hơn.

Hiện loại thanh long lòng trắng của Việt Nam đã được một doanh nghiệp nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không mua trực tiếp của Việt Nam mà mua buôn tại Hà Lan và chở về Thổ Nhĩ Kỳ bằng xe tải để tránh các rào cản phi thuế đối với hoa quả tươi.

Hòa Lộc