Thành lập trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng

Ngày 25/5, tại thành phố phố Đà Nẵng đã chính thức tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược thành phố Đà Nẵng trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục- Đào tạo, UBND thành phố Đà Nẵng và đông đảo tập thể cán bộ, sinh viên nhà trường. Tiến sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Khắc Minh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường.

Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II. Ảnh: vietnamnet.vn

Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II có tiền thân là trường Cán Bộ Quân- Dân Y Trung Trung Bộ được thành lập vào ngày 26/3/1963, tại sông Re, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi).

Đến năm 1966, để phù hợp với sự phát triển của cách mạng và tình hình chiến trường, trường được tách thành hai, gồm trường Trung cấp Quân Y (thuộc Bộ tư lệnh Quân khu V) và trường Cán bộ Y tế Trung - Trung Bộ, thuộc Ban Dân Y đóng tại phía Tây tỉnh Quảng Ngãi.

Sau ngày giải phóng, với nhiệm vụ hết sức cấp bách là phải đào tạo đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng cho nhu cầu cán bộ của khu vực Miền Trung- Tây Nguyên nhằm khắc phục những hậu quả của chiến tranh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là các vùng nông thôn, đồng bào miền núi, trường đã phải tập trung mở rộng quy mô đào tạo. Đến nay, về cơ bản bộ máy tổ chức, các khoa, bộ môn đã được xây dựng và kiện toàn, cơ sở chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư, đáp ứng được với yêu cầu đào tạo mới.

Trường hiện có 4 khoa, 11 phòng ban, Trung tâm và 16 bộ môn trực thuộc với 294 cán bộ công chức, viên chức. Trong đó, số cán bộ giảng dạy là 224 người, số lượng cán bộ giảng dạy có học hàm Phó Giáo sư 1 người - Tiến sĩ là 10 người, Thạc sĩ 95 người và Đại học là 118 người.

Ngoài ra, Trường có hơn 100 cán bộ thỉnh giảng có trình độ từ Thạc sĩ trở lên thuộc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện C, Bệnh viện Quân Y 17, Bệnh viện 199 Bộ công an, các Trung tâm Y tế Quận, Huyện thành phố Đà Nẵng, các công ty dược Trung ương và địa phương”. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây tổng số cán bộ giảng dạy của trường có trình độ sau đại học lên gần 60%.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học, nghiên cứu khoa học tại các labo của trường... đều được chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại. Với sự nỗ lực không ngừng, đến nay, trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II là một trong những đơn vị đào tạo đa ngành các cán bộ y tế uy tín của khu vực miền Trung- Tây Nguyên, bao gồm Điều dưỡng đa khoa và Điều dưỡng các chuyên ngành (Nha khoa, Gây mê), Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng, Kỹ thuật bảo trì thiết bị Y tế và Cao đẳng Dược và 10 ngành Trung cấp Y, Dược và Kỹ thuật Y tế, quy mô đào tạo hiện nay với hơn 6.000 học sinh, sinh viên. 22.942 là con số cán bộ y tế đã được nhà trường đào tạo từ 1975 đến nay, phủ rộng trên khắp 27 tỉnh thành. Các thế hệ học sinh, sinh viên của nhà trường đã trở thành những cán bộ y tế có phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn tốt hiện đang phục vụ trên 40 tỉnh thành trong cả nước.

Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, Trường đã chủ động, năng động đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trong đó, phải kể đến các mối quan hệ với Trường Đại học Jonkoping (Thụy Điển), ngành y tế bang Nam Úc, Hội Senjukai (Nhật Bản), Tổ chức Scandinavia, Tổ chức HVR (CHLB Đức), Đại học CCCU (Anh), Đại học Siena (Ý), Đại học Wake Forest (Hoa Kỳ), Đại học Y khoa Quảng Tây (Trung Quốc)… Kết quả từ việc tăng cường hợp tác quốc tế đã và đang làm cho sức mạnh của trường được phát huy ở một tầm cao mới.

Văn Sơn