Thành lập quỹ phát triển năng lượng bền vững?

Việt Nam có thể thành lập Quỹ phát triển năng lượng bền vững sử dụng các nguồn từ ngân sách, phí môi trường đối với nhiên liệu hóa thạch.

Thành lập quỹ phát triển năng lượng bền vững? - Ảnh 1

Cơ chế giá đang là khó khăn đối với phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh internet.

Đề xuất này được ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) nêu ra tại hôi thảo “Chiến dịch năng lượng tái tạo ở Việt Nam” do Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam tổ chức ngày 18-11.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo. Việc tập trung vào khai thác nguồn năng lượng này là cần thiết khi nhu cầu năng lượng của Việt Nam được dự báo tăng, trong khi than phục vụ cho nhiệt điện than dự báo là khó khăn, còn điện hạt nhân chưa khai thác được.

Ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, sự tham gia của năng lượng tái tạo ngoài việc đáp ứng nhu cầu an ninh năng lượng, còn giúp khai thác nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo rất dồi dào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa khai thác được tiềm năng này. Nguyên nhân được ông Phong cho rằng, do giá năng lượng hiện vẫn còn thấp; giá thành năng lượng tái tạo vẫn cao hơn so với giá năng lượng hiện nay…

Hiện Bộ Công Thương đã trình Chính phủ chiến lược phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, trong đó có đặt ra các mục tiêu cụ thể là tăng tỷ trọng nguồn điện từ năng lượng tái tạo (trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Ông Phạm Trọng Thực cho biết thêm, Bộ Công Thương cũng đã xây dựng cơ chế giá khuyến khích để tạo tín hiệu cho doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Nếu không có hỗ trợ của Chính phủ thì năng lượng tái tạo không thể cạnh tranh song phẳng với nguồn năng lượng từ than, dầu.

“Hi vọng thời gian tới, cơ chế giá về năng lượng mặt trời được thông qua thì sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và phát thải khí nhà kính”, ông Thực nói.

Phan Thu