Thành lập mới các phường ở T.X Phổ Yên: Không để 'bình mới, rượu cũ'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết thành lập phường đối với 9 xã của T.X Phổ Yên và thành lập T.P Phổ Yên trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích tự nhiên, quy mô dân số cũng như bộ máy cấp ủy Đảng, chính quyền. Vì vậy, từ mô hình chính quyền nông thôn, để đảm đương tốt các nhiệm vụ của một chính quyền đô thị, thị xã và các địa phương này đã, đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên để bộ máy cũ có thể 'chạy' theo guồng quay mới một cách trơn tru.

Đội ngũ cán bộ làm việc tại Bộ phận "một cửa" xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao khi thành lập phường.

Đội ngũ cán bộ làm việc tại Bộ phận "một cửa" xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao khi thành lập phường.

Các xã được xây dựng thành phường đợt này gồm: Thuận Thành, Trung Thành, Tân Phú, Đông Cao, Tiên Phong, Tân Hương, Nam Tiến, Hồng Tiến và Đắc Sơn. Các địa phương này nằm ở vùng giáp ranh với khu vực nội thị của T.X Phổ Yên; đồng thời, cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, trường học, khu, cụm công nghiệp… nên đều là những vùng có đông dân cư. Dân cư ở các xã trên cơ bản đã chuyển sang sinh sống bằng các nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh - thương mại, sản xuất công nghiệp và xây dựng, làm tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ, bộ mặt đô thị tại những địa phương này đã hiện hữu từ lâu. Vì thế, nhiều năm qua, T.X Phổ Yên đã quan tâm đến vấn đề nâng cao năng lực, trình độ, khả năng thích ứng với nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ các xã nói trên để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Thông qua việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho cán bộ đi học tập, phẩm chất trính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành của đội ngũ công chức, viên chức ở các xã đã được nâng lên. Nhất là từ khi thực hiện xây dựng 9 xã thành phường và xây dựng T.P Phổ Yên, các địa phương đã thực hiện rà soát lại đội ngũ cán bộ, công chức. Từ đó, sắp xếp tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cử đi đào tạo, học tập.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Tiến, cho biết: Hiện, tổng số cán bộ, công chức của xã là 20 người. Thời gian qua, xã đã tạo mọi điều kiện cho đội ngũ cán bộ đi học tập. Đặc biệt, chúng tôi phối hợp với các ngành, cử cán bộ đi học, bồi dưỡng kiến thức ở các lĩnh vực mới, như: Quản lý xây dựng, quản lý dịch vụ… Đến nay, Nam Tiến có 1 thạc sĩ, 16 người có trình độ đại học và 3 người có trình độ trung cấp. Về trình độ lý luận chính trị: Trung cấp có 12 người; sơ cấp có 8 người, đủ năng lực vận hành bộ máy của một chính quyền đô thị.

T.X Phổ Yên hiện đang đầu tư xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, góp phần nâng tầm đô thị. Trong ảnh: Quảng trường T.X Phổ Yên đang được thi công.

Hiện, T.X Phổ Yên đang thực hiện chuyển toàn bộ đại biểu HĐND của 9 xã thành đại biểu HĐND phường và hoạt động cho đến hết nhiệm kỳ 2021-2026, theo quy định. Đồng thời, Phổ Yên sẽ mở lớp bồi dưỡng kiến thức về chức năng, nhiệm vụ của HĐND phường, các chuyên đề về đô thị - xây dựng để phát huy tốt hơn nữa vai trò giám sát của HĐND và đại biểu HĐND.

Đối với tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức của các phường mới thành lập, T.X Phổ Yên sẽ sắp xếp, bố trí lại một số chức danh cho phù hợp với chức năng đơn vị hành chính thuộc khu vực nội thành. Trong quá trình kiện toàn bộ máy, thị xã sẽ xây dựng và bố trí đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực và phẩm chất theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng thời, thị xã đã lập kế hoạch tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho những cán bộ, công chức thuộc các phường mới thành lập về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền phường - chính quyền đô thị. Phổ Yên cũng sẽ tổ chức bồi dưỡng thêm các nội dung chuyên sâu về quản lý, thực hiện quy hoạch đô thị, quản lý dân cư trong thời gian tới cho các chủ tịch, phó chủ tịch và công chức địa chính - xây dựng của các phường..

Riêng đối với bộ máy công an các phường, trước đó, thực hiện Đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, 9 xã này đều đã được bố trí công an chính quy. Tuy nhiên, chưa đảm bảo số lượng, do đó, thị xã sẽ đề nghị Công an tỉnh tiếp tục bố trí lực lượng công an chính quy về các phường để đảm bảo số lượng theo quy định...

Hiện, T.X Phổ Yên đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy chính quyền các phường mới được thành lập để khi chuyển đổi chức năng quản lý từ mô hình chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị, vẫn những con người ấy, tổ chức và hoạt động của các phường không thay đổi, nhưng nhận thức, tư duy của đội ngũ cán bộ đã được nâng lên, làm việc hiệu quả hơn, có thể hoạt động trơn tru ngay sau khi Nghị quyết thành lập các phường thuộc T.X Phổ Yên và thành lập T.P Phổ Yên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực vào ngày 10/4/2022.

Hải Hằng

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/thoi-su-trong-tinh/thanh-lap-moi-cac-phuong-o-tx-pho-yen-khong-de-%E2%80%9Cbinh-moi-ruou-cu%E2%80%9D-298637-205.html