Thành lập lực lượng đặc nhiệm giải quyết vấn đề hoãn Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/3, Ủy ban tổ chức Đại hội Thể thao Olympic và Đại hội Thể thao người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm giải quyết việc hoãn đại hội thể thao này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời tổ chức cuộc họp đầu tiên của lực lượng này.

Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 29/2/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm gồm 30 thành viên, Chủ tịch Ủy ban trên, ông Yoshiro Mori, nhấn mạnh lực lượng này đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn phải làm lại các công việc chuẩn bị đại hội trong 6 năm qua.

Hai ngày sau khi công bố quyết định hoãn Olympic - lần đầu tiên trong lịch sử đại hội thể thao này, Giám đốc điều hành Ủy ban tổ chức Olympic Toshiro Muto cho biết các nhà tổ chức đang đối mặt với "thử thách về thời gian".

Theo ông Muto, nhiều vấn đề sẽ không thể xử lý được nếu thời điểm tổ chức đại hội thể thao này không được quyết định sớm. Do đó, ông Muto bày tỏ hy vọng thời gian tổ chức sự kiện này sẽ sớm được quyết định (ban đầu dự kiến diễn ra từ ngày 24/7 - 9/8 tới).

Trước đó, ngày 24/3,Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã tuyên bố hoãn Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu và sự kiện này sẽ vẫn giữ nguyên tên gọi “Olympic Tokyo 2020”.

Liên quan đại hội thể thao trên, Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc (KFA) ngày 26/3 kêu gọi IOC nâng giới hạn tuổi đối với các cầu thủ bóng đá tham dự Olympic Tokyo trong năm tới để đảm bảo các cầu thủ vẫn đủ độ tuổi tranh tài tại sự kiện này.

Theo quy định hiện nay, ngoại trừ 3 cầu thủ trên 23 tuổi, các cầu thủ còn lại của mỗi đội tuyển bóng đá nam dự Olympic không được vượt quá độ tuổi này. Nếu tính trong năm 2020, các cầu thủ sinh ngày 1/1/1997 vẫn đủ tuổi thi đấu tại kỳ thế vận hội này. Tuy nhiên, quyết định hoãn sự kiện này sang năm 2021 do đại dịch COVID-19 gây lo ngại một số cầu thủ có thể không đủ điều kiện tham gia do quá độ tuổi quy định. Chính vì vậy, KFA đã gửi thư đề nghị tới IOC, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) với mong muốn đội bóng của Hàn Quốc không gặp bất lợi khi tham gia Olympic trong năm tới.

KFA cũng đề xuất IOC nới rộng số lượng các cầu thủ của mỗi đội trong danh sách tham dự Olympic, phù hợp với các giải đấu lớn khác do FIFA và AFC tổ chức.

Hiện tại, tính cả các trận đấu vòng loại Olympic, tất cả các trận tranh tài cấp châu lục do FIFA tổ chức đều cho phép mỗi đội được có tối đa 23 cầu thủ. Trong khi đó, số lượng cầu thủ hạn định được phép tham dự vòng chung kết Olympic chỉ là 18.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-thao/thanh-lap-luc-luong-dac-nhiem-giai-quyet-van-de-hoan-olympic-tokyo-20200326180602950.htm