Thành lập hội đồng xác định vật lạ nghi là ấn tín vua

Bảo tàng Nghệ An đã về UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tiếp nhận hiện vật được làm bằng kim loại để bảo quản và thẩm định giá trị của hiện vật này.

Trước đó, chiều 26-11, bà Nguyễn Thị Khương, 47 tuổi, trú xóm 5 và bà Vương Thị Đông, 57 tuổi, trú xóm 4, xã Nghi Lâm cùng nhau lên khu vực trang trại của gia đình bà Khương nằm sâu trong núi để hái rau. Lúc đang đi ở bờ ao của gia đình, bà Khương bị trượt chân ngã. Cùng với đó một tảng đất lớn sạt theo và lộ ra vật thể lạ cứng như đá. Khi đưa vật lạ rửa, bà Khương và bà Đông phát hiện vật thể này có nhiều hình rồng vàng. Ngay khi nghe tin nhà bà Khương phát hiện ra vật lạ, hàng trăm người dân đã đến xem và xin chạm vào để lấy lộc.

Theo ông Kiếm, bảo tàng sẽ báo cáo với UBND tỉnh, Bộ Văn hóa - Thể Thao & Du lịch và tham mưu thành lập hội đồng thẩm định quốc gia để thẩm định giá trị văn hóa và giá trị kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Trưởng phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc cho biết: Hiện, mới chỉ có thể xác định đây là một hiện vật bằng kim loại, giống với ấn tín nhà vua. Vật thể được làm bằng kim loại. Phía trong thân của vật thể không đặc. Trên đỉnh vật thể này có 3 con rồng (1 to, 2 nhỏ) chụm vào nhau cùng nâng 1 hình tròn. 3 mặt gồm mặt sau và 2 mặt bên đều có 2 hình rồng ở mỗi mặt. Ở mặt trước của vật thể có 4 chữ “Cửu long kim tỷ” được viết chữ Hán. Tạm dịch là ấn vàng cửu long (9 rồng). Mặt đáy của vật thể như triện ấn. Có hai dòng chữ song ngữ Hán - Mãn được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo”. Tạm dịch là Ấn truyền ngôi triều đại nhà Thanh.

Để khách quan, các cơ quan chức năng đã niêm phong vật thể trên, lấy dấu vân tay của bà Khương và bà Đông in trên hộp niêm phong vật lạ trước sự chứng kiến của nhiều người. Tuy nhiên, vật lạ có phải là cổ vật hay không vẫn đang còn phải giám định khoa học mới xác định được.