Thành lập cơ sở tín ngưỡng cần có quy định rõ

Sáng nay 13/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, cần có quy định cụ thể về chế độ cho nghệ nhân ở cơ sở và nghệ nhân được vinh danh. Bởi đây là động lực để các nghệ nhân tiếp tục, tâm huyết với công tác duy trì, thực hành các di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương. Về quy định đầu tư xây dựng các công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích, cũng cần có quy định khoảng cách tối thiểu để tránh tác động tới di tích.

Có đại biểu cho rằng tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam được UNESCO công nhận, tuy nhiên chưa có quy định rõ ràng khi xây dựng, hình thành các cơ sở. Trong Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) lần này cần bổ sung quy định rõ ràng để tạo điều kiện cho văn hóa thờ Mẫu phát triển và tránh tình trạng lợi dụng tín ngưỡng thành mê tín dị đoan gây mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, loại hình công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận tại Việt Nam có 3 địa phương là Hà Giang, Đắk Nông và Cao Bằng. Nhưng để loại hình này phát triển đúng với giá trị mang tầm thế giới của nó, cần bổ sung thêm các quy định cụ thể về đối tượng được hỗ trợ kinh phí phân bổ cho việc trùng tu bảo vệ các di sản nằm trong vùng công viên địa chất.

Đồng thời, cũng cần khái niệm rõ ràng về các di sản cũng như quy định cụ thể trong việc mua, chuyển nhượng di vật, cổ vật, đồng thời xây dựng tiêu chuẩn xác định giá trị của các di sản. Ngoài ra quy định cụ thể, thống nhất về việc chi thường xuyên và đầu tư trong quá trình tu bổ các công trình di sản.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phúc Hân

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thanh-lap-co-so-tin-nguong-can-co-quy-dinh-ro-225539.htm