Thanh khoản tiếp tục tăng, cổ phiếu thép tỏa sáng

Những lo lắng về đợt tăng lãi suất tháng 7 của FED vẫn khiến thị trường bối rối khi nhà đầu tư vẫn từ chối mua giá cao. VN-Index không chỉ thiếu đi nhóm cổ phiếu dẫn dắt, mà gần như toàn bộ các blue-chips cũng đỏ khiến VN-Index mất gần 3 điểm ngày cuối tuần. Điểm sáng là thanh khoản gia tăng tốt và cổ phiếu duy trì được độ phân hóa...

Nhóm blue-chips khá đuối, nhưng các mã vừa và nhỏ vẫn đủ tốt.

Những lo lắng về đợt tăng lãi suất tháng 7 của FED vẫn khiến thị trường bối rối khi nhà đầu tư vẫn từ chối mua giá cao. VN-Index không chỉ thiếu đi nhóm cổ phiếu dẫn dắt, mà gần như toàn bộ các blue-chips cũng đỏ khiến VN-Index mất gần 3 điểm ngày cuối tuần. Điểm sáng là thanh khoản gia tăng tốt và cổ phiếu duy trì được độ phân hóa.

Nổi bật trên bảng điện đỏ rực hôm nay là nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu. Chỉ số VN Materials sàn HoSE tăng tới 2,77% trong khi toàn bộ các chỉ số nhóm ngành khác sàn này đều đỏ. Hàng loạt cổ phiếu nhóm này trên các sàn tăng kịch trần.

Nhóm thép với đại diện nổi bật HPG tăng 4,5%, HSG tăng 1,11%, NKG tăng 2,05%, TLH tăng 3,03%, VGS tăng 3,91%, TVN tăng 3,66%. Dòng tiền đổ vào nhóm này cũng khá mạnh, với HPG giao dịch đột biến gần 47,7 tỷ đồng trị giá 1.089,5 tỷ đồng. Rất lâu rồi HPG mới lại quay lại ngưỡng thanh khoản vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch lớn nhất của HPG trong vòng 5 tháng của mã này. NKG cũng giao dịch kỷ lục 2 tháng với 13,35 triệu cổ trị giá 267,9 tỷ đồng. Cả hai mã này đều lọt vào Top 10 thanh khoản toàn thị trường.

Điều thiệt thòi của nhóm thép là chỉ có HPG vốn hóa đủ lớn để hỗ trợ chỉ số. Tăng 4,5%, mã này giúp VN-Index có được 1,5 điểm, trong khi cổ phiếu mạnh thứ hai là VPB tăng 0,71% chỉ đem lại 0,2 điểm. Do thiếu quá nhiều blue-chips làm trụ, VN-Index giảm 2,92 điểm tương đương 0,25% lúc đóng cửa.

Loạt cổ phiếu nhóm xây dựng và vật liệu trên các sàn đều tăng rất tốt. Gần hai chục mã nhóm này tăng kịch trần, bao gồm nhiều cổ phiếu ở HNX và UpCOM. PVV, VCX, SJC, S12, S96, CTN, SHN... tăng hết biên độ, nhưng đều dựa trên nền thanh khoản rất thấp. Điều này cho thấy đã có phản ứng mang tính tâm lý ăn theo, dựa trên diễn biến của các cổ phiếu lớn.

Độ rộng của rổ blue-chips VN30 cuối phiên chỉ còn 6 mã tăng nhưng tới 22 mã giảm. 11 mã trong rổ giảm trên 1% nhưng may mắn là trụ không quá yếu. GAS giảm 1,32%, MSN giảm 1,27%, MWG giảm 1,76% là ba trụ đáng kể nhất, còn lại BVH, SSI, PNJ, VJC... có tỷ trọng nhỏ trong chỉ số.

VN-Index mất trụ về cuối phiên nên không giữ được độ cao.

Thực ra nhóm blue-chips đã không có vai trò gì lớn trong nhiều phiên trở lại đây và biểu hiện là các chỉ số cứ “nằm bẹp” quanh vùng đáy. Tuy nhiên dòng tiền không vì thế mà sợ hãi, khả năng phân hóa ở cổ phiếu là điều rất tích cực. VN-Index giảm hôm nay nhưng độ rộng của chỉ số vẫn là 215 mã tăng/233 mã giảm. Cả sàn HoSE chỉ có 34 mã giảm trên 2% và 51 mã khác giảm trên 1%. Đó chỉ là một tỷ lệ khá nhỏ trong tổng lượng cổ phiếu giảm. Ngược lại, số tăng cũng có 54 mã tăng trên 2% và 40 mã tăng trên 1%. Mức phân bổ thanh khoản ở nhóm cổ phiếu tăng giá khoảng 42% tổng giá trị khớp sàn HoSE, trong khi phân bổ ở nhóm giảm khoảng 53%. Như vậy thị trường không chỉ giằng co về chỉ số, độ rộng, mà còn cân băng ở cả dòng tiền.

Thanh khoản phiên này cũng có sự gia tăng khá tốt với tổng giá trị khớp hai sàn niêm yết đạt 12.645 tỷ đồng, cao hơn hôm qua gần 13%. Đây cũng là mức thanh khoản khớp lệnh tốt nhất 8 phiên. Như vậy thị trường đang xuất hiện mức gia tăng thanh khoản khá liên tục kể từ đầu tuần. Tính trung bình, giao dịch tuần này tại HoSE và HNX tăng khoảng 6% so với trung bình tuần trước.

Thị trường đang chịu áp lực nhất định từ hoạt động bán ròng chứng chỉ quỹ FUEVFVND. Hôm nay quỹ này lại bị rút ròng 260,5 tỷ đồng. Quỹ bị rút bớt vốn thì quỹ cũng phải bán ra các cổ phiếu thành phần. Các cổ phiếu khác cũng bị bán nhiều hôm nay là UIC -66,3 tỷ, DXG -40,8 tỷ, SSI -36 tỷ, FRT -34,5 tỷ, DPM -32,9 tỷ. Tính chung HoSE bị bán ròng 496,9 tỷ đồng.

Kim Phong -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/thanh-khoan-tiep-tuc-tang-co-phieu-thep-toa-sang.htm