Thanh khoản sẽ "bùng nổ" từ quy chế mới

(HQ Online)- Từ ngày 12-9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) sẽ áp dụng quy chế giao dịch mới và quy định thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh, cho phép tăng gấp 25 lần so với hiện nay.

Thay đổi này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và phù hợp với Thông tư số 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán. Theo đó, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ "bùng nổ" sau khi quy chế mới này có hiệu lực.

Theo quy chế mới, khối lượng tối đa của một lệnh đặt sẽ được tăng lên mức 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ thay cho mức 19.990 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ trên mỗi lệnh đặt như hiện nay. Trong khi đó, khối lượng tối thiểu của giao dịch thỏa thuận được giữ nguyên theo quy định cũ là 20.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ. HOSE cho biết, cùng với sự phát triển của thị trường, nhà đầu tư có nhu cầu đặt lệnh với khối lượng ngày càng lớn hơn. Do đó, quy định này nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tiến tới chuẩn thông lệ chung của quốc tế.

Hiện tại, với các lệnh đặt có quy mô dưới 20.000 cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư chỉ có thể đặt theo hình thức khớp lệnh. Nhà đầu tư cũng bắt buộc phải chọn hình thức thỏa thuận cho các lệnh đặt có quy mô trên 20.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ. Nhưng với quy định mới này, các giao dịch có quy mô từ 20.000 đến dưới 500.000 cổ phiếu/chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ có thể lựa chọn một trong hai hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Ngoài ra, HOSE cũng chia nhỏ bước giá đối với các cổ phiếu mệnh giá thấp nhằm cung cấp thêm tiện ích cho nhà đầu tư, hỗ trợ thúc đẩy thanh khoản và phù hợp với thông lệ chung của quốc tế. Theo đó, đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, cổ phiếu có giá dưới 10.000 đồng có bước giá chỉ 10 đồng, cổ phiếu có giá từ 10.000 đồng đến 49.500 đồng có bước giá 50 đồng và cổ phiếu trên 50.000 đồng có bước giá 100 đồng.

Đối với chứng chỉ quỹ ETF sẽ áp dụng đơn vị yết giá 10 đồng cho tất cả các mức giá. Mức độ nhỏ nhuyễn của đơn vị yết giá mới phù hợp với thông lệ chung của các thị trường khu vực. Cụ thể, đơn vị yết giá nhỏ nhất của Thái Lan, Đài Loan khoảng 7 đồng Việt Nam, Singapore 16 đồng, Hàn Quốc 19 đồng. Đồng thời, bước giá này cũng phù hợp với tiền tệ của Việt Nam, đảm bảo dễ nhớ, dễ sử dụng đối với nhà đầu tư.

Theo HOSE, đơn vị yết giá mới cung cấp cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đặt lệnh tại các mức giá lẻ đến đơn vị 10 đồng. Cụ thể, thay vì mức giá 9.300 đồng, nhà đầu tư có thể lựa chọn đặt lệnh tại mức 9.260 đồng; 9.340 đồng... Như vậy, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đặt lệnh so với trước. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn.

Giới phân tích nhận định, với quy định mới này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần chuyển mình tới xu hướng giao dịch ngắn hạn sau việc được phép mua bán cùng một mã cổ phiếu trong phiên. Việc thu hẹp bước giá như thế này, trong khi biên độ giao động vẫn quy định như cũ là +/- 7% sàn HOSE sẽ mở ra nhiều mức giá mua - bán được đặt ra hơn, từ đó tạo ra được nhiều cơ hội kinh doanh chênh lệch giá hơn trên thị trường.