Thanh Hương vẫn còn duyên gái hai con

Trong bộ phim 'Quỳnh búp bê' đang lôi cuốn khán giả truyền hình sau khi đổi giờ phát sóng, vai Lan của diễn viên Thanh Hương để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Sự từng trải, sự khéo léo và sự bao dung của nhân vật Lan ở chốn buôn phấn bán hương, thực sự tạo nhiều suy tư thú vị cho công chúng. Khác với vai Lan trên phim, diễn viên Thanh Hương ngoài đời lại có hạnh phúc của một phụ nữ êm ấm và giàu sang!

Diễn viên Thanh Hương.

Ba thân phận nhan sắc lầm lỡ trong bộ phim “Quỳnh búp bê”, thì Lan như gạch nối giữa Quỳnh và My. Nếu như Quỳnh (do diễn viên Phương Oanh đóng) từ yếu đuối quyết tâm thay đổi để có chỗ đứng nơi tăm tối, còn My (do diễn viên Thu Quỳnh đóng) quen dùng thủ đoạn để đạt mục đích, thì Lan biết cách chấp nhận thực tế để tồn tại. Lan cưu mang Quỳnh lúc bơ vơ và không ngần ngại đối đầu với My lúc cần thiết. Bản lĩnh của Lan đưa ra một câu chuyện đáng suy ngẫm về sự run rủi của số kiếp bất hạnh, rằng con người trong hoàn cảnh nghiệt ngã cũng cố gắng níu giữ chút nhân phẩm mong manh. Diễn viên Thanh Hương đã vào vai Lan một cách thuyết phục, vì cô nhận diện được giá trị mà tác phẩm “Quỳnh búp bê” muốn hướng tới: “Có ý nghĩa rất nhân văn mà bộ phim mang lại đó là tình thương người, với những người nhận ra sai lầm, muốn quay đầu thì chúng ta nên dang rộng vòng tay. Chúng ta không nên xa lánh, kỳ thị họ!”.

Diễn viên Thanh Hương không phải trường hợp một bước thành ngôi sao như nhiều hotgirl đương thời. Sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, Thanh Hương từng tham dự cuộc thi người đẹp ở quê nhà và giành được danh hiệu Á khôi, trước khi bước chân vào Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội. Diễn viên Thanh Hương được đào tạo sân khấu nên sau khi tốt nghiệp đã đầu quân về Nhà hát kịch Hà Nội. Trong các đơn vị sân khấu chuyên nghiệp ở nước ta, thì Nhà hát kịch Hà Nội luôn có khả năng cung cấp diễn viên cho lĩnh vực… điện ảnh. Rất nhiều gương mặt của Nhà hát kịch Hà Nội đã tỏa sáng trên màn bạc như Thanh Tú, Hoàng Cúc, Minh Hòa, Thu Hà… nên hậu sinh như Thanh Hương có đi đóng phim cũng là điều bình thường. Diễn viên Thanh Hương bắt đầu từ những vai quần chúng và những tập phim sitcom như “Đàn ông sau 5h”, “Sắc màu phái đẹp” hoặc “Style công sở”. Không thể phủ nhận, diễn viên Thanh Hương có dáng vóc và khuôn mặt đạt tiêu chuẩn ăn ảnh, nhưng những bộ phim trước đây như “Những cánh hoa trước gió”, “Zippo mù tạt và em”, “Đường lên Điện Biên”, “Cuồng phong”… đều chưa khai thác được nét riêng của cô. Diễn viên Thanh Hương ở tuổi 30 mới được chú ý qua ba vai diễn tiếp nối nhau, Nương trong bộ phim “Thương nhớ ở ai”, Phan Hương trong bộ phim “Người phán xử” và Nhu trong bộ phim “Sống chung với mẹ chồng”. Chính ba vai diễn có tính cách khác biệt nhau ấy đã tạo tiền đề để diễn viên Thanh Hương vào vai Lan trong bộ phim “Quỳnh búp bê” ấn tượng mạnh mẽ.

Ngoài yếu tố “nghề dạy nghề”, sự chín muộn của diễn viên Thanh Hương còn do cô lập gia đình hơi sớm. Năm 20 tuổi, diễn viên Thanh Hương mới chập chững chạm ngõ nghệ thuật đã gật đầu lên xe hoa về làm dâu một gia đình ở phố cổ Hà Nội. Người chồng lớn hơn 10 tuổi lại làm nghề kinh doanh, nên nhiều đồng nghiệp cũng ngỡ diễn viên Thanh Hương đã tự nguyện bỏ cuộc chơi sân khấu lẫn điện ảnh. Thế nhưng, có lẽ diễn viên Thanh Hương may mắn có được đức lang quân thấu hiểu và ủng hộ nên suốt 10 năm qua cô vẫn lui tới sàn diễn và phim trường như thiếu nữ son rỗi.

Bây giờ, diễn viên Thanh Hương đã làm mẹ của hai con gái Minh Phương 8 tuổi và Yến Linh 6 tuổi, nên đảm nhận một vai nhạy cảm như Lan trong bộ phim “Quỳnh búp bê” cũng là việc phải đắn đo. Nói sòng phẳng, vai Lan nhiều góc cạnh hơn tất cả những vai mà diễn viên Thanh Hương từng thể hiện. Hơn nữa, thế giới của những cô gái lấm lem làm cái nghề ô trọc hoàn toàn không dễ nắm bắt tâm lý nhân vật. Diễn viên Thanh Hương đã xử lý như ra sao, để vai Lan vừa đậm nét trên phim mà không tạo xáo trộn ngoài đời? Cô cho biết: “Vào vai Lan “cave”, tôi bị căng thẳng lắm. Vai diễn cũng khó. Có những phân đoạn quay, đạo diễn không ưng, bản thân mình cũng buồn. Tôi nghĩ nhiều. Về nhà cứ đọc đi đọc lại kịch bản, khi đi ngủ cũng ngẫm nghĩ mình diễn như thế nào. Mấy ngày đầu tiên, tôi đã xin phép đạo diễn Mai Hồng Phong để không ra đoàn phim để ở nhà nghiên cứu. Rồi tôi đi chọn những trang phục liên quan đến vai Lan của mình, kể cả nhuộm tóc, thay đổi hình ảnh cho phù hợp. Đến những phân đoạn tiếp theo sau này, tôi mới có cảm giác gần gũi nhân vật!”.

Gia Quan