Thanh Hóa: Xử phạt 7 tàu hút cát trái phép 303 triệu đồng

Ngày 20/11, thông tin từ UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã ra 7 quyết định xử phạt hành chính 7 tàu hút cát trái phép với tổng số tiền 303 triệu đồng.

Thanh Hóa: Xử phạt 7 tàu hút cát trái phép 303 triệu đồng - Ảnh 1

Lực lượng chức năng bắt giữ 7 tàu hút cát trái phép

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với công an huyện Hoằng Hóa đã tiến hành bắt giữ 7 tàu công suất lớn đang hoạt động khai thác khoáng sản tại địa bàn xã Hoằng Giang gồm tàu của ông Ngô Văn Hợp, sinh năm 1985; Đỗ Văn Hùng, sinh năm 1973, Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1983; Nguyễn Thị Thảo, sinh năm 1976; Ngô Văn Thiết, sinh năm 1970; Trần Văn Thủy, sinh năm 1991, các đối tượng này đều ở xã Thiệu Khánh, TPTH và đối tượng Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1974, ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Vào thời điểm bị bắt giữ, mỗi tàu đều đã khai thác được từ 20 đến 80m3 cát. Qua quá trình kiểm kiểm tra, các tàu này đều không có đăng ký, đăng kiểm và có thái độ bất hợp tác với cơ quan điều tra. Những tàu hút cát này có tàu cách bờ sông Hoằng Giang khoảng 10 mét. Khi tiến hành bắt giữ các tàu này, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa thiết bị định vị GPS ngay, sau đó tiếp tục định vị lần 2 sau khi bắt giữ để khẳng định việc các tàu hút cát ở địa phận Hoằng Giang là trái phép.

Thanh Hóa: Xử phạt 7 tàu hút cát trái phép 303 triệu đồng - Ảnh 2

1 trong 7 quyết định xử phạt hành chính

Trong 7 tàu hút cát trái phép kể trên thì có 6 tàu bị xử phạt 43 triệu đồng, 1 tàu bị xử phạt 45 triệu đồng và tịch thu toàn bộ thiết bị, máy móc phục vụ cho việc hút cát.

Được biết, thời gian qua người dân ở các địa phương ven sông của huyện Hoằng Hóa cực kỳ bức xúc về việc cát tặc thường xuyên dùng tàu thuyền công suất lớn chọc hút cát trái phép trên cả ngày lẫn đêm, gây ảnh hưởng đến hoa màu, đất canh tác, đê điều của địa phương.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Lê Đức Giang đã có văn bản gửi chính quyền các xã, thị trấn yêu cầu phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm nạn cát tặc. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng bơm hút cát trái phép thì Chủ tịch UBND xã đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Với sự quyết liệt của các ban, ngành chức năng huyện Hoằng Hóa, đã ra quân bắt 20 trường hợp tàu thuyền hút cát trái phép, tạm giữ nhiều phương tiện, ra quyết định xử phạt hơn 300 triệu đồng.

Thanh Phương