Thanh Hóa: Vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 được khởi công từ 7/2018, với sự quyết tâm, nỗ lực ngày đêm của các chuyên gia, kỹ sư, công nhân của chủ đầu tư và nhà thầu, ngày 14/7 vừa qua, Nhà máy chính thức đi vào vận hành thương mại.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 với công suất tĩnh 1.200MW tại xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa được Chính phủ Việt Nam giao cho Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 (NS2PC) làm chủ đầu tư với tổng đầu tư 2,8 tỷ USD, lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Đây là dự án áp dụng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về an toàn và môi trường, sử công nghệ cao, góp phần giảm tiêu thụ than, giảm phát thải khí nhà kính và các vấn đề về môi trường khác.

Ngày 13/7/2022, Chủ đầu tư NS2PC thử nghiệm công suất tin cậy ban đầu của Nhà máy với sự chứng kiến của các chuyên gia EVN và Tư vấn độc lập. Kết quả thử nghiệm Công suất tin cậy ban đầu của Nhà máy đạt 1.224 MW. Nhà máy chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14/7/2022. Đến nay, Dự án đã về đích đúng tiến độ và an toàn. Trước đó, tổ máy số 1 (600MW) được vận hành thương mại từ ngày 11/1/2022.

Các đại biểu tham dự thử nghiệm Công suất tin cậy tổ máy số 2 Nhiệt điện Nghi Sơn 2.

Điện Nghi Sơn 2 là doanh nghiệp tiên phong trong việc thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn. Thông qua Chương trình Trách nhiệm xã hội – CSR, Điện Nghi Sơn 2 đã hỗ trợ xã Hải Hà, phường Hải Thượng, phường Tĩnh Hải hơn 100 dự án, trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Ông Jubok Lee, Phó Tổng Giám đốc NS2PC, kiêm Giám đốc Nhà máy cho biết: “Dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhưng Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 tham gia ủng hộ cho người dân địa phương qua các dự án thiết thực, hiệu quả. Đây là những việc làm rất có ý nghĩa, góp phần cải thiện chất lượng sống của người dân địa phương”.

Vận hành thương mại nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng đối với chủ đầu tư, mà còn quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và ngành điện lực Việt Nam. Nhà máy sẽ đóng góp đáng kể cho an ninh năng lượng khu vực và quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chủ đầu tư NS2PC sẽ vận hành nhà máy trong 25 năm tới, sau đó bàn giao cho Chính phủ Việt Nam tiếp tục vận hành.

Thủy Tiên

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/thanh-hoa-van-hanh-thuong-mai-nha-may-nhiet-dien-nghi-son-2/20220715094925193