Thanh Hóa tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2

  Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao kết hợp với tẩy giun cho trẻ em được tổ chức mỗi năm 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hàng năm) nhằm bổ sung Vitamin A liều cao phòng các bệnh về mắt cho trẻ (như mù lòa, quáng gà...). Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể triển khai bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ.

  Sáng 3-12, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa Đỗ Thanh Tùng thông tin về việc tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ trên địa bàn, do chưa nhận được nguồn thuốc Vitamin A từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Khi nào nhận được nguồn thuốc sẽ thông báo các đơn vị liên quan sớm tổ chức cho trẻ uống bù. Hiện các cơ sở y tế trong tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để triển khai chiến dịch ngay sau khi có nguồn Vitamin A cấp về.

  Cũng theo ông Tùng, uống Vitamin A liều cao là giải pháp can thiệp cộng đồng quan trọng cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, giúp phòng chống các bệnh về mắt do thiếu Vitamin A, giúp tăng sức đề kháng và giúp trẻ tăng trưởng tốt. Việc trẻ chậm uống Vitamin A liều cao không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trẻ có thể uống chậm 1-2 tuần. Trong lúc chưa có nguồn thuốc, người dân nên tự xây dựng cho mình một chế độ ăn giàu Vitamin A. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa và tiền chất Vitamin A trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau màu xanh đậm, rau củ quả có màu vàng, cam... Ngoài ra, người dân có thể cho con bổ sung thêm bằng các thuốc Vitamin tổng hợp có chứa Vitamin A, kết hợp tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng một lần...

  Theo thống kê, trong đợt 2 năm 2022, Thanh Hóa sẽ có hơn 400.000 trẻ từ 6-60 tháng tuổi sẽ được bổ sung Vitamin A liều cao. Những năm trước, vào đầu tháng 12, các địa phương trong tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-60 tháng tuổi kết hợp cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun đợt 2 trong cùng một ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các địa phương chỉ tổ chức cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun.

  Tô Hà

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/y-te-suc-khoe/thanh-hoa-tam-hoan-trien-khai-chien-dich-bo-sung-vitamin-a-lieu-cao-dot-2/174120.htm