Thanh Hóa quyết tâm mở lớp dạy 1 sinh viên sư phạm chất lượng cao: Nên khuyến khích

Chương trình đào tạo sư phạm chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa do trường Đại học Hồng Đức đảm nhiệm đang nhận được nhiều sự quan tâm. Mặc dù ngành Toán mới chỉ có 1 sinh viên nhưng nhà trường vẫn khẳng định sẽ mở lớp.

PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Báo Lao Động có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xung quanh vấn đề này.

Ông đánh giá như thế nào về việc trường Đại học Hồng Đức quyết tâm mở lớp dù chỉ có 1 sinh viên theo đúng cam kết ban đầu?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Đây là điều đáng khuyến khích, rõ ràng nhà trường đang quyết tâm đi theo mục tiêu, mặc dù không đạt được chỉ tiêu về số lượng sinh viên nhưng vẫn không hạ điểm chuẩn xuống.

Có 1 sinh viên nhà trường vẫn dạy, sẵn sàng lấy chỗ này bù qua chỗ kia và đảm bảo tốt chất lượng thì nhà trường sẽ đảm bảo được thương hiệu của họ để về sau này. Nếu chúng ta thay đổi chủ trương, kế hoạch của mình thì về sau mục tiêu của mình đặt ra sẽ không đạt được. Nên tôi nghĩ, đối với nhà trường dù bất cứ giá nào cũng phải đảm bảo chất lượng, sau này mọi người sẽ nhận thức từng bước một để nâng cao hiểu biết về việc đó, dần dần số lượng sinh viên sẽ tăng lên.

Đầu ra nếu đảm bảo được, sinh viên ra trường dạy tốt ở các trường chuyên có chất lượng thì người ta sẽ hiểu và sẽ vào học.

Thanh Hóa là tỉnh tiên phong trong việc đào tạo các chương trình chất lượng cao, đặc biệt là ngành sư phạm. Việc nâng cao chất lượng sư phạm có vai trò quan trọng như thế nào trong bối cảnh hiện nay thưa ông?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Đối với đại học sư phạm, theo tôi là nên khuyến khích để chọn những em có chất lượng, đào tạo để trở thành những người thầy có chất lượng. Người ta nói “thầy nào trò ấy” nên thầy có chất lượng mà chất lượng ở đây kể cả chuyên môn lẫn đạo đức, phương pháp,… nếu làm được như vậy là rất tốt và nên khuyến khích.

Những khó khăn mà nhà trường sẽ phải đối mặt là gì khi đào tạo ngành chỉ có 1 sinh viên?

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ: Khó khăn phải đối mặt là kinh phí để đảm bảo các thầy để dạy. Nhưng nếu nhà trường chấp nhận để đảm bảo thương hiệu thì sẽ có cách lấy chỗ khác bù vào chi phí đó.

Nếu đảm bảo được chất lượng và thương hiệu, dần dần số học sinh cũng sẽ tăng lên. Bất cứ việc gì ban đầu cũng đều có những khó khăn. Nếu như chấp nhận khó khăn đó và tìm mọi cách để vượt qua, chúng ta sẽ thành công. Còn nếu không, chúng ta sau này sẽ thất bại. Chúng ta cần tìm ra những giải pháp thích hợp để vượt qua những khó khăn đó.

Xu hướng của giáo dục ngày nay là chất lượng. Vấn đề chất lượng giáo dục hiện nay là đặt lên hàng đầu.

Rất cảm ơn những chia sẻ của ông!

Nguyễn Hà