Thanh Hóa: Người dân kêu cứu vì bị giam giữ phương tiện mưu sinh

Con tàu là tài sản duy nhất, vừa là căn nhà, là phương tiện kiếm sống của người dân. Tuy nhiên, những chiếc tàu đang bị cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bắt giữ hơn nửa tháng nay do liên quan đến hoạt động khai thác cát, khiến người dân vốn có cuộc sống khó khăn nay càng khốn cùng.

Đơn kêu cứu gửi báo Điện tử Congluan.vn, những người dân bị bắt giữ tàu thuyền cho biết, hơn nửa tháng qua không còn phương tiện để kiếm sống, đồng nghĩa với việc không có thu nhập để chang trải cuộc sống gia đình, trả lãi ngân hàng do vay tiền đóng tàu. Nghiêm trọng hơn, những con tàu vốn được thiết kế để chạy trên sông nhưng nay lại bị cơ quan chức năng tập kết ở vùng nước mặn nên có dấu hiệu bị han gỉ, xuống cấp, nguy cơ hư hỏng.

Đặc biệt, theo anh Lê Văn Khanh, thôn Giang Thanh, xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa) cho biết, trong quá trình lực lượng chức năng lai dắt tàu của anh, do không có kinh nghiệm nên bị va vào đá dẫn đến bị thủng hai khoang, nước mặn tràn vào gây hư hỏng. Mặc dù đã có đơn gửi các cơ quan huyện Hoằng Hóa nhưng anh không được mang tàu đi sửa, đành phải nuốt nhìn tài sản bị hủy hoại từng ngày…

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu vì bị giam giữ phương tiện mưu sinh - Ảnh 1

Đơn kêu cứu của các chủ thuyền bị bắt

Tìm hiểu sự việc được biết, 7 chiếc tàu của người dân gồm ông Nguyễn Văn Thắng, Đỗ Văn Hùng, Ngô Văn Thiết, Trần Văn Chung, Ngô Văn Hợp, Nguyễn Văn Phúc và Lê Văn Khanh được doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh thuê hút cát tại mỏ cát 62 thuộc địa phận xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa.

Trong quá trình hút cát, khoảng 9h30 phút ngày 13/10/2016 thì bị Đoàn kiểm tra huyện Hoằng Hóa tổ chức bắt giữ, yêu cầu lập biên bản vì cho rằng người dân khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa. Sau đó, Cơ quan huyện Hoằng Hóa đã cho người xuống tàu tự lái về bến neo đậu của Đồn biên phòng Hoằng Trường, xã Hoằng Phụ để tạm giữ.

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu vì bị giam giữ phương tiện mưu sinh - Ảnh 2

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu vì bị giam giữ phương tiện mưu sinh - Ảnh 3

Lực lượng Công an huyện Hoằng Hóa lập biên bản tạm giữ tàu của người dân vì cho rằng khai thác cát trái phép

Tuy nhiên, theo người dân cho rằng, địa điểm tàu hút cát là nằm trong diện tích mỏ 62 thuộc địa phận huyện Thiệu Hóa. Thời điểm Công an xã, huyện Hoằng Hóa tiếp cận tàu là khoảng 9h30 phút, khi đó tàu vẫn đang hút cát trong địa phận mỏ nhưng đến khoảng 13h30 phút cơ quan công an mới tiến hành việc đo mốc GPGS lấy tọa độ nên việc xác định vị trí không chính xác do ngày hôm đó có áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 7 nên gió thổi mạnh và đẩy tài dịch chuyển về địa phận Hoằng Hóa.

Bởi vậy, Công an huyện Hoằng Hóa đã sai phạm về trình tự thủ tục và thẩm quyền về địa giới hành chính khi tiến hành bắt giữ tàu.

Không chỉ vi phạm về trình tự, thủ tục, căn cứ tạm giữ và tịch thu tải sản theo quy định của pháp luật mà cơ quan chức năng huyện Hoằng Hóa còn có hành vi hủy hoại tài sản gây thiệt hại cho người dân, vì khi lai dắt tàu hút về Đồn biên phòng Hoằng Phụ, lực lượng chức năng đã va vào đá làm thủng tàu – nội dung đơn cho biết.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Lưu Huy Bình, Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa cho biết: Những chiếc tàu bị tạm giữ đều không có giấy tờ, đăng kí đăng kiểm theo quy định và đang thực hiện hành vi hút cát trái phép trên địa bàn xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa. Việc bắt giữ tàu của Công an huyện Hoằng Hóa là đúng quy trình.

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu vì bị giam giữ phương tiện mưu sinh - Ảnh 4

Cơ quan chức năng bắn GPGS tại hiện trường

Nói về việc hơn 4h sau khi bắt giữ các tàu, cơ quan chức năng mới bắn GPGS để xác định vị trí, ông Bình cho hay: Ngay sau khi bắt tàu chúng tôi đã tiến hành định vị bằng điện thoại di động, việc bắn bằng máy bắn GPGS sau đó chỉ là để thẩm định lại. Hiện vụ việc đã được báo cáo lên Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lê Đức Giang, Chủ tịch huyện Hoằng Hóa cho biết:Chúng tôi đã nhận được báo cáo của Công an huyện về việc bắt giữ 7 tàu hút cát. Do không có chỗ giữ tàu nên cơ quan chức năng huyện thống nhất phương án đưa tàu xuống bến cá Hoằng Phụ để tạm giữ phương tiện, vì ở đó có lực lượng Biên phòng để bảo quản tài sản của dân. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo công an huyện đẩy nhanh xử lí vụ việc, xử lí hình sự hay phạt hành chính cần nhanh chóng làm rõ nhằm an sinh cho người dân.

Được biết, liên quan đến đơn thư kiến nghị của người dân, ngày 2/11/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa sớm giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch tỉnh.

Quan điểm của luật sư dưới góc nhìn pháp lí về vụ việc như thế nào, báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh