Thanh Hóa: 'Lùm xùm' quanh những bộ hồ sơ vay vốn tín dụng

Do quá tin tưởng anh em, hàng xóm, nhiều người dân xã Quý Lộc, Yên Định (Thanh Hóa) đã mang cả tài sản quý nhất trong gia đình là trích lục đất (GCN QSDĐ) cầm cắm tại Quỹ tín dụng Nhân dân xã để vay tiền hộ. Tuy nhiên, khi “con nợ” không còn khả năng thanh toán thì chính những người dân “chân lấm, tay bùn” này lại phải gánh những quả đắng…

>> Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị giải quyết vụ việc

>> Bí thư tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn giải quyết đơn của giáo viên

>> Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

Đó là những nội dung trong lá đơn cầu cứu gửi báo Điện tử Congluan.vn của các hộ dân. Theo đơn cho biết, hiện các hộ đang bị Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc (QTD) khởi kiện ra tòa án đốc thúc nợ gay gắt, nhiều gia đình khó khăn không còn cách nào khác đã phải bán tất tài sản trong nhà nhưng cũng chỉ đủ vài chục triệu trả lãi. Mặc dù người dân đã gửi đơn tới các cấp có thẩm quyền nhờ can thiệp, giúp đỡ và Công an huyện Yên Định đã về yêu cầu viết tường trình, lấy lời khai nhưng đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Cụ thể, trường hợp ông Nguyễn Xuân Cúc, thôn 8, xã Quý Lộc phản ánh, do tin tưởng bà Phạm. T. H cùng thôn nên đã mang GCN QSDĐ thế chấp Quỹ tín dụng Nhân dân xã để vay 20 triệu đồng cho bà H mượn làm ăn. Đến tháng 4/2014, gia đình ông tiếp tục ký hồ sơ hộ bà H để vay số tiền 260 triệu đồng, lấy lí do gửi cho con trai mua đất trồng cà phê. Từ lúc vay, bà H vẫn trả đầy đủ tiền lãi cho Quỹ tín dụng, nhưng đến tháng 2/2015, bà H không còn khả năng trả nợ, bỏ trốn khỏi địa phương nên số nợ đang là áp lực của gia đình ông.

Tương tự, gia đình bà Ngô Thị Tuyến thôn 7, Phạm Thị Hiểu thôn 8 cũng đang phải gánh những khoản nợ do bà H để lại với số tiền cả trăm triệu đồng.

Thanh Hóa: 'Lùm xùm' quanh những bộ hồ sơ vay vốn tín dụng - Ảnh 1

Đơn thư của người dân gửi đến báo Điện tử Congluan.vn

Cùng chung cảnh ngộ như trên, gia đình ông Ngô Sỹ Vân, thôn 7, Trịnh Quang Lý, thôn 8 lại phản ánh việc cầm sổ đỏ để cho đối tượng khác là L.V.C và L. T. N thường trú tại TP Thanh Hóa vay tiền. Ông Lê Văn Tuyên, Lê Quang Kiên, thôn 1 cho đối tượng L.M.H và L. T. T vay tiền. Tuy nhiên, tất cả nội dung đơn kêu cứu đều thể hiện việc thỏa thuận vay vốn tín dụng là diễn ra giữa cán bộ tín dụng với các đối tượng và người dân chỉ việc ký văn bản chứ không hề được đọc kĩ những nội dung của bản hợp đồng, đặc biệt hơn, người dân còn được cán bộ tín dụng dặn dò khá kĩ phải khai man nếu Thanh tra ngân hàng về kiểm tra với nội dung “do nhu cầu mua đất thành phố để khớp hồ sơ vay vốn (?)”…

Ở khía cạnh khác, ông Trịnh Đức Trưởng, vợ là Lê Thị Ngân (thôn 9) lại phản ánh sự lỏng lẻo trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn của Quỹ tín dụng. Mặc dù cuốn sổ đỏ bà Ngân mang đi thế chấp không đứng tên vợ chồng bà nhưng vẫn được Quỹ tín dụng thẩm định, xét duyệt cho vay số tiền 120 triệu đồng…

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Năng Hưng – Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc khẳng định, tất cả trường hợp vay vốn đều nhận tiền đầy đủ. Quỹ tín dụng đã làm đúng quy trình vay vốn, tức sau khi người dân viết đơn làm hồ sơ gồm sổ hộ khẩu, thẻ thành viên, trích lục đất, Ban tín dụng Quỹ thẩm định và Hội đồng quản trị xét duyệt cho vay.

Thanh Hóa: 'Lùm xùm' quanh những bộ hồ sơ vay vốn tín dụng - Ảnh 2

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân xã Quý Lộc cho rằng họ là người bị hại trong vụ việc và đang phải gánh những khoản nợ ‘trên giời’

Giải thích về trường hợp của gia đình ông Trưởng, bà Ngân, ông Hưng cho rằng, dù trích lục của ai nhưng khi xét đủ điều kiện thì Quỹ tín dụng vẫn cho vay. Đối với bà Ngân là người địa phương và nắm rõ thân thế, gia cảnh nên chúng tôi mới quyết định cho vay, chứ không phải trường hợp nào cũng được xét duyệt vay vốn.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem hồ sơ liên quan đến những khiếu nại của người dân thì ông Hưng khước từ vì lý do bà Trịnh Thị Xuân, Giám đốc Quỹ nắm giữ hồ sơ, giấy tờ hiện đang cáo bận việc gia đình nên không thể cung cấp.

Cũng theo ông Hưng, về việc của bà H như người dân phản ánh, sau khi bỏ trốn thì đến nay bà H đã ra đầu thú và đang bị Công an huyện tạm giam. Sự việc chúng tôi đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước, Đảng ủy, UBND xã Quý Lộc và Thanh tra ngân hàng cũng đã về làm việc. Đúng sai phải chờ kết quả của cơ quan pháp luật – ông Hưng cho biết thêm.

Ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, qua báo cáo của Công an huyện, hiện được biết Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc có một số vi phạm cố ý làm trái, đặc biệt trường hợp của bà Trịnh Thị Xuân – Giám đốc Quỹ tín dụng Nhân dân xã Quý Lộc có dấu hiệu tội phạm nên chúng tôi chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra vào cuộc. Đồng thời, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Quỹ và báo cáo sự việc lên UBND huyện.

Ngoài những nội dung trên, báo Điện tử Congluan.vn còn thu thập được nhiều tài liệu liên quan đến dấu hiệu làm khống hồ sơ vay vốn tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Quý Lộc.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Thành Vinh