Thanh Hóa: Kỳ bí cây si hàng trăm tuổi 'ôm' trọn ngôi chùa cổ

Ngôi chùa cổ Cao Sơn, tại thôn Bòng Sơn, xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống, Thanh Hóa với niên đại hàng trăm năm được cho là rất linh thiêng. Điều đặc biệt, ngôi chùa được rễ một cây si cổ thụ bao bọc toàn bộ, chỉ để hở cửa vào chùa và 2 cửa sổ.

Cây si cổ thụ "ôm" trọn ngôi chùa Cao Sơn linh thiêng.

Cây si cổ thụ "ôm" trọn ngôi chùa Cao Sơn linh thiêng.

Cách trung tâm xã Tượng Sơn chừng 2km, ngôi chùa cổ Cao Sơn ở thôn Bòng Sơn tựa mình bên triền núi sơn thủy hữu tình, phía sau là ngọn đồi trùng điệp, phía trước là hồ sen cùng cánh đồng lúa xanh ngắt nên thơ. Và điều đặc biệt hơn là phía bên trên chùa có một cây si cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Gốc cây si cắm từ trên nóc chùa, rễ cây xù xì bám chặt xung quanh, tán cây tỏa rộng ra toàn bộ khuôn viên tạo nên nét cổ kính, linh thiêng.

Không ai biết cây si mọc từ bao giờ, các cụ cao niên trong thôn Bòng Sơn cho biết khi lớn lên đã thấy cây sừng sững ở đó.

Theo các bậc cao niên thôn Bòng Sơn, không biết chính xác ngôi chùa cổ Cao Sơn có từ niên đại nào, nhưng cây si cổ thụ "ôm" trọn ngôi chùa này thì nhiều người sống gần 100 tuổi tại đây cho biết lớn lên đã thấy cây sừng sững trên chùa, nên cây cũng ngót nghét cả trăm tuổi.

Cây si đã chứng kiến biết bao thăng trầm và đổi thay của lịch sử. Trải qua hàng trăm năm, đến nay cây vẫn phát triển xanh tốt, vững vàng bảo vệ mái chùa cổ.

Qua quan sát của PV, tán cây si tỏa rộng ra toàn bộ khuôn viên hơn 100 m2, rễ cây bao bọc kín khắp ngôi chùa, riêng phần cửa chính vào chùa và 2 cửa sổ thì vẫn hở. Phía trong chùa có nhiều câu đối bằng chữ Hán được viết nên từ khi lập chùa.

Những cành cây sum suê, to khỏe vươn ra nhiều phía, tỏa bóng mát

Hàng trăm năm qua, ngôi chùa cổ và cây si được người dân địa phương chăm sóc rất cẩn thận. Theo người dân thôn Bòng Sơn, ngôi chùa cổ rất linh thiêng, mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách từ khắp nơi đến thắp hương cầu an,…

Cây si cổ thụ có chiều cao khoảng 20m, thân rộng 5-6 người ôm. Lớp vỏ bên ngoài xù xì, thô cứng, được bao phủ chằng chịt bởi những chiếc rễ chắc khỏe. Những rễ này cắm sâu xuống đất, tạo một hàng rào chắc chắn xung quanh ngôi chùa.

Trao đổi với PV, ông Trần Vũ Luận (55 tuổi), ngụ thôn Bòng Sơn - người được giao trọng trách trông coi chùa Cao Sơn hơn 20 năm nay cho biết: "Đây là ngôi chùa linh thiêng, chùa đã chứng kiến bao thăng trầm của thôn Bòng Sơn hàng thế kỷ. Những năm qua, bà con địa phương hết sức bảo quản, tôn tạo và trông nom cẩn thận, với một lòng thành kính để giữ gìn ngôi chùa và cây si cổ thụ. Ngôi chùa cổ và cây si được xem là chốn tâm linh để bà con trong thôn và du khách thập phương đến tâm nhang, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, làm ăn phát triển."

Cây si và ngôi chùa được người dân địa phương trông coi cẩn thận

Mạnh Linh

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/thanh-hoa-ky-bi-cay-si-hang-tram-tuoi-om-tron-ngoi-chua-co-172220708215335707.htm